CNN cho biết, hơn 54.000 binh lính Iraq và khoảng 40.000 du kích người Kurd ở Iraq Peshmerga đã tham gia chiến dịch giải phóng Mosul - thành phố lớn thứ hai Iraq, khỏi tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Iraq gianh thang loi dau tien trong cuoc chien giai phong Mosul khoi IS - Anh 1

Ngày 17.10, lực lượng chính phủ Iraq, với sự trợ giúp từ trên không và trên bộ của liên minh do Mỹ đứng đầu, đã mở cuộc tấn công đánh bật IS khỏi Mosul. Đây là chiến dịch lớn nhất của quân đội Iraq kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này năm 2011.

Ước tính tại Mosul có từ 4.000 - 8.000 chiến binh IS, trong khi khoảng 1,5 triệu người dân Mosul đang chờ được giải phóng khỏi tay khủng bố.

Kênh truyền hình Al-Jazeera phát đi video ném bom Mosul bắt đầu ngay sau khi Thủ tướng Iraq Abadi tuyên chiến, cho thấy tên lửa và đạn pháo xé toạc trời đêm cùng những tiếng nổ lớn. Hàng loạt đợt không kích của máy bay liên quân đã nhằm vào các vị trí của IS gần Mosul lúc gần trưa 17.10. Phóng viên CNN ở chiến trường đưa tin, IS có vẻ đã đốt cháy một số giếng dầu để tạo lên làn khói đen dày đặc ngăn bước tiến của liên minh.

Các quan chức Mỹ cho biết, chiến dịch này có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc có thể lâu hơn. Lực lượng Iraq đã chuẩn bị cho chiến dịch này suốt 15 tháng qua và đây được chờ đợi là một cuộc chiến thách thức nhất với họ chống lại IS.

Chiến dịch thành công có nghĩa là họ sẽ chấm dứt được sự chiếm đóng của IS ở Iraq. "Đây là thời khắc quyết định trong chiến dịch đem lại thất bại vĩnh viên cho IS" - tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter viết.

Theo giới quan sát, IS sẽ không từ bỏ Mosul một cách dễ dàng. Từ lâu nay các chiến binh IS đã đào một mạng lưới hầm ngầm dưới thành phố, đặt mìn, chế ra các xe bom để ngăn bước tiến của liên minh.

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau cuộc tấn công bắt đầu, quân đội Iraq cho biết một trong những lữ đoàn của họ đã gây thiệt hại nặng nề cho kẻ thù, cả về con người và thiết bị, và đã đẩy lùi được IS ở Hamdaniya phía đông nam Mosul.

Tổng thống Nga Putin phát biểu hôm 16.10 nói rằng ông hy vọng Mỹ và đồng minh sẽ làm hết sức để tránh thương vong cho dân thường trong cuộc tấn công Mosul, trong khi LHQ từ tuần trước tuyên bố họ dang chuẩn bị cho các nỗ lực nhân đạo phức tạp nhất và lớn nhất thế giới ở Mosul.

V.N