Quân đội Iraq vừa đề nghị Anh cung cấp cho các tên lửa nhiệt áp, có khả năng tạo ra một vụ nổ lớn xung quanh mục tiêu nhằm ép các phần tử khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) phải ra khỏi chỗ ẩn náu ở Mosul.

Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận vào hôm 18-11 rằng, Bộ trưởng Mike Penning đã gặp giới chức Iraq để thảo luận về việc cung cấp vũ khí, tuy nhiên, Anh đang không sở hữu tên lửa nhiệt áp, nên các lời đề nghị đều phải đưa lên cấp liên quân chống khủng bố thay vì từng thành viên cụ thể.

Bản thân quân đội Anh đã từng sử dụng loại vũ khí này trong chiến tranh Afghanistan nhằm ép các phần tử khủng bố ra khỏi boong-ke hoặc những đường hầm dưới mặt đất.

Iraq de nghi Anh cung cap vu khi nhiet ap de diet khung bo o Mosul - Anh 1

Vũ khí nhiệt áp tạo ra ngọn lửa lớn và hút hết không khí xung quanh, khiến mọi sinh vật ngạt thở trong thời gian ngắn

Nguyên lý hoạt động của vũ khí nhiệt áp là sử dụng các sóng chấn động hội tụ vào một điểm để tạo sức công phá cao nhất. Ngọn lửa phát ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột và tạo ra các sóng chấn động này. Ngọn lửa này cũng hút hết không khí xung quanh, tạo ra một vùng chân không trong thời gian ngắn và tác động đến mọi sinh vật.

Loại vũ khí này vô cùng thích hợp để tấn công vào các môi trường hẹp như đường hầm, hang động hay boong ke vì những nơi này giúp hội tụ các sóng chấn động và nhiệt gây tổn thương hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi vụ nổ của vũ khí nhiệt áp hút hết không khí tại môi trường hẹp thì nguồn không khí thay thế sẽ rất khó vào khiến mọi sinh vật có thể bị ngạt thở hoặc mất cân bằng áp lực.

Hiện quân đội Iraq cũng đang sử dụng một loại vũ khí nhiệt áp là pháo phản lực đa nòng TOS-1 do Nga sản xuất.