Ít nhất 100 người chết, khoảng 40 người khác bị thương sau khi một chiếc xe tải phát nổ tại một cây xăng gần thành phố Hilla (Iraq). Đa phần nạn nhân là người Iran.

Iraq: Danh bom xe tai o cay xang, it nhat 100 nguoi chet - Anh 1

Người sống sót bàng hoàng sau vụ đánh bom gần Hilla, Iraq

Tổ chức khủng bố IS đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom, xảy ra hôm 24.11.

NBC News đưa tin nạn nhân chủ yếu là người hành hương, đa phần là Iran và thêm một số người Afghanistan. Họ đang trên đường trở về sau chuyến hành hương đến Kerbala - thành phố linh thiêng của người Hồi giáo Shiite ở Iraq để dự buổi lễ đánh dấu ngày thứ 40 của lễ tưởng niệm một người cháu của nhà tiên tri Mohammad tử vì đạo hồi thế kỷ thứ 7.

Iraq: Danh bom xe tai o cay xang, it nhat 100 nguoi chet - Anh 2

Lực lượng an ninh Iraq tại hiện trường vụ đánh bom

Xe của họ đã dừng ở cây xăng có nhà hàng liền kề ở gần Hilla. Đó là điểm dừng phổ biến của những người hành hương. 5 xe buýt cả thảy đã bốc cháy sau khi xe tải phát nổ. Nhà hàng và cây xăng cũng bị hủy hoại.

Chiếc xe tải chứa ammonia nitrate và các chất nổ khác, chưa kể xăng đầy bình. Những chiếc xe buýt đưa mọi người hồi hương cũng đầy xăng. Sức công phá vì thế rất khủng khiếp.

Iraq: Danh bom xe tai o cay xang, it nhat 100 nguoi chet - Anh 3

Nỗi kinh hãi không nói nên lời!

Được biết IS đang bị bao vây ở Mosul (Iraq) trong cuộc tổng tấn công quy mô cực lớn của quân đội Iraq nhằm phá vỡ thành trì quan trọng cuối cùng của IS trên đất Iraq . IS vẫn thường theo đuổi chiến thuật tấn công ở một nơi khi bị dồn ép ở nơi khác.

Kiều Oanh