Quá trình chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố chiến lược Mosul từ tay IS đã hoàn tất.

Tuyên bố trên được Bộ Quốc phòng Iraq đưa ra ngày 9/10 và nhấn mạnh, nhiệm vụ chủ yếu còn lại lúc này là tăng cường huấn luyện các lực lượng chiến đấu dưới sự giám sát của Liên quân quốc tế chống IS do Mỹ lãnh đạo.

Iraq da san sang cho chien dich giai phong Mosul tu tay IS - Anh 1

Binh sĩ Iraq sẵn sàng cho chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ tay IS. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Quốc phòng Iraq, các quân nhân cần được huấn luyện để tiến hành các phương thức chiến đấu phù hợp với địa hình khu vực như chiến tranh đường phố, giao tranh trong khu độ thị và vùng nông thôn.

Cho đến ngày 8/10, hàng trăm binh sỹ, sỹ quan, cố vấn quân sự cùng hàng chục xe thiết giáp và xe chở lính đã được tập kết về khu vực phía nam Mosul, sẵn sàng cho cuộc tấn công.

Cùng ngày, chỉ huy lực lượng Huy động Nhân dân của cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite tại IraqAbou Mahdi Mohandis khẳng định, sự tham gia lực lượng Huy động Nhân dân vào chiến dịch tấn công giải phóng Mosul là cần thiết nhằm đảo bảo việc tạo lập hòa bình và ngăn chặn các âm mưu gây chia rẽ đất nước Iraq của quân đội Thổ Nhỹ Kỳ.

Lời khẳng định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhỹ Kỳ kêu gọi loại bỏ lực lượng người Hồi giáo dòng Shiite khỏi cuộc tấn công giải phóng Mosul vì lo ngại sự tham chiến của lực lượng Shiite sẽ không những không thể mang lại hòa bình, mà còn khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm chính xác sẽ bắt đầu cuộc tấn công giải phóng Mosul cũng như các lực lượng cụ thể sẽ tham gia chiến dịch./.

Bá Thi/VOV-Cairo