Reuters hôm 1/11 đưa tin, quân đội Iraq đã chọc thủng phòng tuyến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở vùng ngoại ô phía đông của Mosul, tiến vào bên trong thành trì này.

Iraq choc thung phong tuyen, tien vao thanh tri cua IS - Anh 1

Quân đội Iraq tại nam Mosul hôm 31/10.

Sự kiện diễn ra sau 2 tuần lực lượng quân sự Iraq cùng sự hỗ trợ của Mỹ phát động chiến dịch giải phóng Mosul, chiến dịch được cho là lớn nhất kể từ năm 2003 đến nay.

Trước đó, nhiều chỉ huy của quân đội Iraq cho rằng cuộc chiến tại thành phố lớn thứ 2 Iraq này có thể phải mất tới vài tháng. Bước tiến lớn này có thể đẩy nhanh quá trình giải phóng Mosul.

Reuters dẫn lời chỉ huy lực lượng CTS phía đông thành phố, Trung tướng Abdul Ghani al-Assadi nói trên truyền hình nhà nước Iraq rằng lực lượng của ông đã tới quận Karama bên trong Mosul.

Trong khi đó, phóng viên Reuter tại ngôi làng Bazwaia nhìn thấy nhiều cột khói đen bốc lên từ một khu vực cách nơi quan sát chỉ vài km. Ông al-Assadi cho biết, cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra ở Karama.

Theo nguồn tin tình báo của lực lượng người Kurd, 7 phiến quân IS đã bị diêu diệt, 2 xe của chúng bị phá hủy ở quận Aden, tiếp giáo với Karama.

Mosul bị IS chiếm đóng từ hè 2014. Đây được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Hơn một triệu dân thường hiện vẫn mắc kẹt trong thành phố.

Chiến dịch giải phóng Mosul có sự tham gia của hơn 25.000 binh sỹ Iraq, cảnh sát, lực lượng người Kurd, chiến binh bộ lạc Sunni, và chiến binh người Shiite. Theo ước tính của Mỹ, hiện tại ở Mosul có khoảng 3.500 đến 5.000 tay súng IS.

Phan Yến