Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố khởi động chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi IS.

BBC ngày 17/10 dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, hoạt động quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chính thức bắt đầu.

Iraq chinh thuc phat dong chien dich gianh lai Mosul - Anh 1

Quân đội Iraq đã chính thức bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul khỏi IS. (Ảnh: AFP)

Chiến dịch giành lại Mosul sẽ có sự góp mặt của lực lượng chiến binh người Kurd, quân Chính phủ Iraq và lực lượng đồng minh do Mỹ dẫn đầu.

“Hỡi những người dân thân yêu ở tỉnh Nineveh, thời khắc để giành chiến thắng đã đến, các hoạt động giải phóng Mosul đã bắt đầu. Hôm nay tôi tuyên bố bắt đầu chiến dịch để giải phóng người dân khỏi bạo lực của IS”, Thủ tướng Haider al-Abadi nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ông Abadi nói thêm: “Tất cả các tôn giáo hãy đoàn kết lại với nhau, chúng ta sẽ đánh bại IS để xây dựng lại thành phố Mosul thân yêu”.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq bị rơi vào tay IS hồi tháng 6/2014. Kể từ đó, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng, việc mất quyền kiểm soát Mosul có tác động “rất lớn”, ảnh hưởng tới 1,2 triệu người.

Mosul, thành phố gần 3.000 năm tuổi lớn thứ hai Iraq, được coi là thành trì cuối cùng của IS tại nước này. Theo đánh giá của giới phân tích, nếu giành lại được thành phố này, cuộc chiến chống IS ở Iraq sẽ có một bước ngoặt lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên AP tại hiện trường, đã có những tiếng đạn pháo lẻ tẻ xung quanh thành phố sau thông báo của Thủ tướng Abadi.

Các quan chức quân sự Mỹ ước tính, có 3.500 - 5.000 chiến binh IS tại Mosul. Trong khi một số nguồn tin khác lại cho rằng, con số này là 7.000.

Về phía lực lượng tham gia giải phóng Mosul, AP trích lời Chuẩn Tướng Haider Fadhil cho biết, có hơn 25.000 binh sĩ Chính phủ và các lực lượng dân quân địa phương sẽ tham gia chiến dịch này.

Phái viên Mỹ trong liên minh chống IS, ông Brett McGurk cho biết trên Twitter: “Chúng tôi tự hào được đứng chung chiến tuyến với bạn trong hoạt động lịch sử này”.

Theo nhận định của giới quan sát, quân đội Iraq cùng với các lực lượng liên quan có thể mất vài tháng mới giành lại được quyền kiểm soát Mosul./.

Hùng Cường/VOV.VN