Ngày 29/10, giới chức Iraq thông báo các lực lượng an ninh nước này đã chặn đứng một âm mưu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm tấn công thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Sự việc này diễn ra sau loạt vụ tấn công nghi binh của IS kể từ khi mở màn chiến dịch Mosul hai tuần trước.

Theo cảnh sát tỉnh Anbar, sau khi phá tan âm mưu, lực lượng an ninh Iraq đã bắt giữ 11 thành viên IS tại vùng ngoại ô phía Tây Ramadi. Số đối tượng này sau đó đã khai nhận âm mưu tấn công nói trên. Hồi đầu năm nay, các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát Ramadi. Các nỗ lực rà phá mìn và tái thiết vẫn đang được thực hiện, tuy nhiên người dân vẫn chưa quay trở lại thành phố này.

Iraq chan dung am muu tan cong Ramadi cua IS - Anh 1

Cảnh sát Iraq gác tại căn cứ quân sự Habbaniyah, phía đông thành phố Ramadi, tỉnh Anbar. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, cũng trong ngày 29/10, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại khu vực Eskan, trung tâm thủ đô Baghdad, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ khối chất nổ mang trong người khi xông vào một nhóm tín đồ Hồi giáo dòng Shiite đang cầu nguyện.

Con số thương vong có khả năng tăng cao do nhiều người bị thương nặng. Hiện chưa có tổ chức nào nhận gây ra vụ tấn công này. Chỉ tính riêng trong tháng 9 vừa qua, các vụ tấn công khủng bố và xung độ bạo lực ở Iraq đã khiến hơn 1.000 thiệt mạng và gần 1.200 người bị thương.

Trong một diễn biến khác, tại Ai Cập, ít nhất 2 binh sĩ đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong một vụ nổ bom ở tỉnh Bắc Sinai. Theo một nguồn tin an ninh, vụ tấn công xảy ra khi lực lượng an ninh đang truy bắt những kẻ tình nghi là thành viên IS.

Các vụ tấn công trả thù của IS nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập đặc biệt gia tăng sau các chiến dịch truy quét IS ở tại khu vực Bắc Sinai. Các vụ tấn công này đã khiến hàng trăm cảnh sát và binh sĩ thiệt mạng.

TTXVN/Tin Tức