Ngày 29/10, lực lượng bán quân sự Iraq đã mở chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Tal Afar từ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Iraq cat cac tuyen tiep vien IS tu Mosul toi Syria - Anh 1

Binh sĩ Iraq tham gia chiến dịch truy quét IS đóng quân ở khu vực al-Shura, phía nam Mosul ngày 28/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Hoạt động này nhằm cắt các tuyến tiếp viện cho lực lượng thánh chiến này từ Mosul của Iraq tới Syria.

Theo người phát ngôn lực lượng bán quân sự Iraq, ông Ahmed Al-Asaddi, mục đích của chiến dịch này là cắt đứt tuyến tiếp viện giữa Mosul và Raqqa của Syria.

Ngoài thị trấn Tal Afar, chiến dịch này nhằm giành lại quyền kiểm soát 2 thị trấn Hatra và Tal Abta, hỗ trợ thêm cho các chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của IS.

Tal Afar vốn là một thị trấn với đa số cư dân là người Hồi giáo dòng Shiite trước khi bị các tay súng IS chiếm cứ năm 2014. Do đó, mục đích chính của lực lượng bán quân sự Iraq, vốn có xuất thân từ lực lượng Hashed Al Shaabi - một nhánh quân sự của người Hồi giáo dòng Shiite, là giành lại kiểm soát thị trấn này. Chiến dịch diễn ra bất chấp sự phản đối của các chính trị gia người Kurd và người Hồi giáo dòng Sunni, cũng như yêu cầu của Chính phủ Iraq rút quân khỏi thị trấn.

Trong khi đó, các lực lượng Iraq đang tạm dừng chiến ở thành phố Mosul để củng cố thắng lợi trong thời gian qua trước khi nối lại chiến dịch này. Người phát ngôn liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, Đại tá John Dorrian, cho biết kể từ khi tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul, liên quân đã sử dụng khoảng 2.500 quả bom, tên lửa, pháo và rocket các loại. Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul - thành phố lớn nhất của Iraq hiện IS chiếm cứ - có khoảng 3.500-5.000 tay súng IS và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận.

TTXVN/Tin Tức