Iran đang tăng cường khả năng hải quân tại Vịnh Persian và Vịnh Oman, nhằm bảo vệ an ninh cho các tuyến đường thương mại trên biển.

“Chúng tôi đang xây dựng 3 căn cứ hải quân mới ở vùng duyên hải Makran và điều này hoàn toàn phù hợp với chính sách của Tehran về việc tập trung bảo vệ vùng biển”, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari nói trong một cuộc họp báo tại Tehran vào hôm 22-11.

Iran xay them 3 can cu hai quan o Vinh Persian, Vinh Oman - Anh 1

Iran đang tập trung phát triển hải quân

Phát triển khả năng hải quân ở duyên hải Makran là một trong những ưu tiên của Iran kể từ năm 2014, khi lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei kêu gọi đảm bảo an ninh cho các vùng biển trong khu vực.

Iran muốn những cơ sở mới sẽ bảo vệ được các tàu thương mại qua đây khỏi cướp biển. Từ đầu năm đến nay, hải quân Iran đã tạo ra được tuyến đường an toàn cho hơn 3.844 tàu thương mại và tàu chở dầu.

Ngoài ra, Chuẩn Đô đốc Sayyari cũng nhấn mạnh rằng, những căn cứ hải quân mới là một biện pháp phòng vệ trước việc tàu chiến Mỹ đang có xu hướng hiện diện tại khu vực này nhiều hơn.

Hiện nay, các tàu hải quân Iran đang bao quát được một khu vực rộng 2.100.000m2 với 44 đội tàu trải dài ở Vịnh Oman, biển Caspian và Ấn Độ Dương. Riêng trong năm nay, tàu Mỹ và Iran đã có 32 lần xung đột trên biển, trong khi con số của năm ngoái là 23 lần.