Chuyển vũ khí qua biên giới Oman

(Cadn.com.vn) - Các quan chức Mỹ, phương Tây và Iran cho biết, Tehran đã tăng cường chuyển vũ khí cho nhóm Houthi vốn đang chiến đấu với liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, động thái gây ra mối đe dọa đối với cuộc chiến đã kéo dài 19 tháng tại nước này.

Các quan chức cho biết, tốc độ chuyển vũ khí, gồm tên lửa và vũ khí nhỏ, được đẩy mạnh trong những tháng gần đây. Tình hình này khiến Mỹ lo ngại bởi Washington tuần trước đã phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của Houthi, trả đũa cho các cuộc tấn công tên lửa bất thành nhằm vào một tàu khu trục của Hải quân Mỹ. Phần lớn các hoạt động chuyển vũ khí được thực hiện thông qua lãnh thổ Oman, nước láng giềng với Yemen, trong đó có các tuyến đường bộ dẫn đến biên giới giữa hai nước.

Điều này đặt ra tình thế khó khăn hơn cho Washington, vốn xem quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này là một nước đối thoại chiến lược và là đồng minh trong khu vực đầy xung đột. Một quan chức Mỹ cho biết, Washington đã thông báo với Oman về mối quan ngại này. “Chúng tôi quan ngại về các dòng chảy vũ khí gần đây từ Iran vào Yemen và đã nói rõ mối quan ngại này đối với những nước vẫn duy trì mối quan hệ với Houthi, trong đó có chính phủ Oman”, quan chức trên cho biết.

Oman khẳng định không có bất kỳ loại vũ khí nào được tuồn qua biên giới. Theo các quan chức Yemen và khu vực, Oman không tích cực tham gia vào việc chuyển vũ khí, nhưng họ làm ngơ và không tích cực ngăn chặn. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Okaz của Saudi Arabia tuần trước, Ngoại trưởng Oman Yousef bin Alwi cho biết: “Không có sự thật này. Không có vũ khí nào được đưa qua biên giới và chúng tôi sẵn sàng làm rõ những nghi ngờ phát sinh”.

Houthi chiếm được kho vũ khí khi tất cả các đơn vị đồng minh của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã đứng về phía họ khi cuộc chiến nổ ra hồi năm ngoái. Nhưng Saudi Arabia và chính phủ Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi nói rằng, Houthi nhận được một số lượng lớn vũ khí và đạn dược từ Iran. Tehran xem Houthi là nhóm hợp pháp ở Yemen, nhưng phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho nhóm này.

Theo các quan chức Mỹ và phương Tây, họ nhận được thông tin tình báo về việc vận chuyển vũ khí cho Houthi. Họ cho biết, tần số các chuyến chuyển hàng trên các tuyến đường bộ tăng đáng kể, song không rõ quy mô của các lô hàng. “Những gì họ đang mang qua Oman là tên lửa chống tàu, chất nổ..., tiền bạc và nhân sự,” một nhà ngoại giao phương Tây cho biết. Một nguồn tin an ninh khu vực cho biết vũ khí được chuyển gồm tên lửa tầm ngắn đất đối đất và các loại vũ khí nhỏ. Một nhà ngoại giao cấp cao của Iran cũng khẳng định “Iran đẩy mạnh việc giúp đỡ Houthi” kể từ tháng 5, gồm vũ khí, đào tạo và tiền bạc.

Các đồng minh vùng Vịnh của Washington cảnh báo, việc Tổng thống Barack Obama xích lại gần Iran thông qua thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm ngoái sẽ khuyến khích Tehran tham gia vào các cuộc xung đột ở Syria, Lebanon, Yemen và nhiều nơi khác.

Iran tang cuong chuyen vu khi cho Houthi - Anh 1

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu không kích Yemen. Ảnh: International Business Times

Mỹ truy tìm xuất xứ tên lửa

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, Houthi sử dụng tên lửa Scud tầm ngắn. LHQ cho biết nhóm này cũng sử dụng tên lửa đất đối không chống Saudi Arabia. Tuy nhiên, việc Houthi sử dụng tên lửa tấn công một tàu hàng của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ở Biển Đỏ trong tháng này, cũng như tấn công tàu khu trục của Mỹ, làm gia tăng lo ngại về khả năng nhóm nổi dậy này tiến hành các cuộc tấn công táo bạo hơn.

Hai quan chức Mỹ cho biết Washington đang truy tìm liệu các thành phần của tên lửa, trong đó có đầu đạn hạt nhân, có thể đến từ Iran hay không.

An Bình
(Theo Reuters)