ANTĐ - Lực lượng phòng không Iran đã nhận được 2 hệ thống tên lửa phòng không tầm gần và tầm trung rất hiện đại.

Vừa qua, Iran đã hoàn tất công tác thiết kế và triển khai dây chuyền sản xuất hệ thống tên lửa tầm gần “Ya Zahra” (YZ-3), ngoài ra họ cũng bắt đầu sản xuất trên quy mô lớn hệ thống tên lửa “Mersad” để nhanh chóng biên chế cho căn cứ phòng không Khatam-ol-Anbiya.

Hệ thống tên lửa tầm gần “Ya Zahra” (YZ-3) hiển thị uy lực
trong cuộc diễn tập
Velayat-4 trung tuần tháng 11/2012

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Vahidi cho biết, hệ thống tên lửa phòng không tầm gần kiểu cơ động “Ya Zahra” có khả năng nhận biết, theo dõi và bắn hạ tất cả các mục tiêu tầm gần như: máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và máy bay không người lái (UAV). Hệ thống tên lửa này có thể triển khai ở bất cứ địa điểm nào, tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết trong thời gian cả ngày lẫn đêm. Nó có thể tự động trinh sát, phát hiện và bắn hạ nhiều mục tiêu trong cùng một thời điểm.

Bộ trưởng Vahidi cho biết thêm, hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung “Mersad” là hệ thống phòng không tiên tiến nhất, hiệu quả tác chiến rất cao. Ngoài các mục tiêu thông thường như “Ya Zahra”, “Mersad” có thể tiêu diệt cả các tên lửa hành trình. Nó có thể tác chiến trong mọi điều kiện giống như “Ya Zahra” và được trang bị hệ thống tác chiến điện tử rất mạnh.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung “Mersad” đầu tiên
được bàn giao cho căn cứ phòng không “Khatam-ol-Anbiya”

Cả 2 hệ thống vũ khí này đều được Iran thử nghiệm thành công tháng 11 năm 2012. Việc triển khai hàng loạt các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại này vừa nâng sức mạnh phòng không của Iran lên một tầm cao mới, vừa câu trả lời thích đáng, đập tan những luận điệu cho rằng Iran không có thực lực quân sự, chỉ toàn công khai mô hình giả để đánh lừa thiên hạ.

Đức Thắng
Missilethreat/Mỹ