Ngày 19.06.2017, truyền hình nhà nước Iran công bố video, ghi lại những cảnh quay phóng tên lửa đạn đạo từ tỉnh Kermanshah ở Iran hôm chủ nhật và cảnh quay do máy bay không người lái thực hiện, ghi lại vị trí các tên lửa đạn đạo tấn công vào mục tiêu cơ sở hạ tầng và vị trí tập trung quân của IS ở Deir Ezzor.

Iran tan cong IS o Deir Ezzor, Syria voi ten lua gi? (video) - Anh 1

Iran phóng tên lửa đạn đạo tấn công IS

Vụ tập kích bằng tên lửa đạn đạo này được đơn vị pháo binh – tên lửa của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thực hiện. Theo thông cáo báo chí của IRGC, 4 tên lửa đạn đạo được phóng đi đã gây thiệt hại nặng nề cho IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor.

Dựa trên những hình ảnh từ cảnh quay, có thể nhận thấy, lực lượng Vệ binh Cộng hòa cách mạng Hồi giáo Iran đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung nhiên liệu rắn Samen / Ghadr-101 . Đây là biến thể của Iran phát triển từ tên lửa đạn đạo M-9 / DF-15/CSS-6 của Trung Quốc, dự đoán rằng Iran đã có được công nghệ này từ Trung Quốc.

Iran tan cong IS o Deir Ezzor, Syria voi ten lua gi? (video) - Anh 2

Tên lửa Samen / Ghadr-10, phát triển từ tên lửa M-9 của Trung Quốc

Tên lửa Samen 750-800, đường kính tên lửa 1,0 – 1,25 mm, dài 9m, 1tầng phóng, đầu đạn nặng 650 - 1,158 kg, phiên bản gốc là M-9 Trung Quốc.

Toàn cảnh Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Cách mạng Iran phóng tên lửa tấn công IS ở Deir Ezzor

NT

Nguyễn Thuận -