Iran đã sử dụng cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra ở Mỹ để làm công cụ chống lại chính nước Mỹ.

Iran su dung cuoc tranh luan Trump - Clinton de tuyen truyen ve su yeu kem cua My - Anh 1

Hai ứng cử viên đấu khẩu dữ dội trong phiên tranh luận lần thứ 3 (ảnh: Reuters)

Trước đây, Iran thường tránh đề cập đến những vấn đề nội bộ của Mỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng đối với sự kiện đang trở thành tâm điểm của chính trị thế giới là cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, phía Iran cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Các cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton đã được chính phủ Iran phê duyệt phát sóng trên 3 kênh truyền hình lớn tại nước này và được phát bằng 3 thứ tiếng: Ba Tư, Ả Rập và tiếng Anh nhằm phục vụ mọi tầng lớp khán giả.

Động thái này của Iran cũng cho thấy cái nhìn của quốc gia Trung Đông này đối với cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ. Đối với những người Iran, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay diễn ra một cách “tệ hại” và xứng đáng đi vào lịch sử Mỹ như một trong những cuộc bầu cử gây chia rẽ và có quá nhiều chuyện ngoài lề không hề liên quan đến chính trị nhất.

Buổi tranh luận lần cuối cùng giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã kết thúc vào tối ngày 19/10 (theo giờ Mỹ). Mặc dù đã cố gắng khắc phục những yếu kém trong 2 cuộc “đấu khẩu” trước, tỷ phú Donald Trump vẫn tỏ ra thua thiệt so với sự điềm tĩnh và sắc sảo của đối thủ Hillary Clinton.

Trong khi đó, nhiều cơ quan truyền thông đã đánh giá bà Clinton là người chiến thắng trong cuộc tranh luận lần thứ 3. Trong cuộc thăm dò do CNN/ORC thực hiện sau buổi tranh luận, 52% số người theo dõi cho rằng bà Clinton giành chiến thắng, trong khi chỉ có 39% nghĩ rằng thắng lợi thuộc về ông Trump. Theo khảo sát mới nhất này, ông Trum bị sụt 8 điểm so với lần thăm dò trước và gần như không còn thời gian để thực hiện cú lộn ngược dòng.

Vân Hồng (theo Independent)