Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi mới đây thông báo, nước này đang đạt được những tiến bộ nhất định trong việc phát triển và chế tạo một phiên bản tự chế của hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-300 của Nga.

Hãng thông tấn Fars hôm qua (17/4) dẫn lời ông Vahidi cho biết, “việc chế tạo một phiên bản của hệ thống phòng không S-300 của Nga đang được tiến hành và quá trình này đang đạt được những kết quả tốt”.

Trước đó, các quan chức quân sự Iran thậm chí còn tuyên bố, phiên bản S-300 mà họ tự chế, còn gọi là Bavar (tạm dịch là Niềm tin) 373, sẽ mạnh hơn và hiện đại hơn cả S-300 của Nga.

Tehran đã vô cùng thất vọng và bực tức trước việc Nga bất ngờ hủy bỏ hợp đồng trị giá 800 triệu USD đã ký kết với Iran hồi cuối năm 2007, theo đó Moscow sẽ cung cấp cho Tehran 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1. Lý do mà Nga đưa ra là việc thực hiện hợp đồng này vi phạm Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sắc lệnh 1154 của Tổng thống Nga được ký ngày 22/9/2010.

Đáp lại, giới chức Iran cho rằng, việc Nga chuyển giao cho họ các hệ thống S-300 không hề vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết này cấm các nước bán vũ khí thông thường, trong đó có tên lửa, xe tăng, trực thăng quân sự, máy bay chiến đấu và tàu chiến, cho Iran.

Năm ngoái, Iran đã chính thức đệ đơn lên Tòa án Trọng tài Quốc tế kiện Nga về việc đã từ chối chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho nước này theo một hợp đồng được ký kết từ năm 2007.

Không có được S-300 từ Nga, Tehran tuyên bố sẽ tự chế tạo cho mình loại tên lửa tương tự như S-300 của Nga.

Hệ thống phòng không hiện đại S-300 của Nga có tầm bắn lên tới 150 km. Hệ thống này có thể thực hiện đánh chặn thành công loại tên lửa đạn đạo và các loại máy bay ở mọi độ cao. Việc Iran sở hữu hệ thống tên lửa S-300 sẽ gia tăng đáng kể khả năng phòng thủ của nước này trước các cuộc tấn công trên không từ các nước bên ngoài, nhất là bảo vệ an toàn cho các cơ sở hạt nhân của Iran.

Kiệt Linh - (theo RIA)