VOV.VN - Iran cho biết, nước này cũng sẵn sàng chiến đấu với cả các nước láng giềng cho Mỹ mượn lãnh thổ đế tấn công Iran.

Ngày 12/2, AFP dẫn lời hãng tin Fars cho biết, Tướng Hassan Firouzabadi, Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, đã lên tiếng cảnh báo rằng quốc gia Hồi giáo này hiện đã sẵn sàng cho một “trận chiến mang tính quyết định” nếu bị tấn công.

Ông Firouzabadi tuyên bố: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho trận chiến mang tính quyết định với Mỹ và Israel”.

Ông Firouzabadi cũng cảnh cáo rằng các quốc gia láng giềng không được phép cho Mỹ mượn lãnh thổ để tấn công Iran.

Tướng Hassan Firouzabadi, Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran (Ảnh: AFP)

Vị Tướng Iran nhấn mạnh: “Chúng tôi không có bất kỳ sự thù địch nào đối với nước trong khu vực, nhưng nếu các vị cho phép Mỹ mượn lãnh thổ để tấn công, chúng tôi cũng sẽ tấn công luôn cả vùng đó”.

Được biết, Mỹ đã thiết lập nhiều căn cứ quân sự tại các nước trong khu vực bao gồm: Bahrain, Kuwait, UAE, Saudi Arabia, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối tháng 1/2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, nếu nỗ lực ngoại giao với Iran thất bại thì “Mỹ sẵn sàng lựa chọn giải pháp quân sự và sẽ làm những gì cần thiết”.

Nhưng Tướng Firouzabadi lại cho rằng những lời trên của Mỹ chỉ là sự “lừa phỉnh về chính trị”, Mỹ không thể tấn công được Iran.

Theo AFP, ngày 11/2, Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố phương Tây không nên có ảo tưởng về việc có thể áp dụng được các biện pháp quân sự đối với Iran. “Nếu các vị nghĩ rằng có thể đe dọa được Iran thì các vị nên sắm mắt kính mới đi. Chẳng có bất cứ ai có thể sử dụng vũ lực được với Iran cả”.

Từ lâu, các quốc gia phương Tây đã nghi ngờ Iran bí mật theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. Nhưng Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và cho biết các chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn hòa bình.

Dự kiến, Iran và sáu cường quốc thế giới sẽ tiến hành thảo luận về một hiệp ước toàn diện cho chương trình hạt nhân của Iran tại Vienna (Áo) vào ngày 18/2 này./.

Phương Chi/VOV online