VOV.VN - Thủ đô hiện tại của Iran có dân số quá lớn, bị ô nhiễm không khí nặng và thường xuyên xảy ra kẹt xe.

Thủ đô Tehran của Iran đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn của một khu đô thị như dân số quá lớn, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng và tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra. Thực tế này buộc nhà chức trách Iran phải tính đến giải pháp chuyển thủ đô tới một địa điểm mới.

Quảng cảnh Tehran về đêm (ảnh: AP)

Một trong những vấn đề lớn mà thủ đô Tehran của Iran đang phải đối mặt hiện nay chính là vấn đề ô nhiễm không khí. Giống như nhiều thành phố khác của Trung Quốc, thủ đô Tehran thời gian qua thường xuyên xảy ra tình trạng khói mù dày đặc, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của người dân. Nhiều trường học đã buộc phải đóng cửa.

>> Xem thêm: Iran nhìn từ bên trong

Người dân được khuyến cáo tránh các hoạt động ngoài trời trong những ngày khói mù dày đặc. Một người dân cho biết: “Cứ mỗi sáng khi tỉnh dậy, tôi lại thấy đau mắt. Tôi biết đó là do ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm nặng khiến tôi thấy khó thở, đặc biệt khi đi bộ ngoài đường phố”

Ô nhiễm khiến nhiều người dân Tehran khi ra đường luôn phải mang khẩu trang theo mình. Một dược sĩ tại Iran cho biết: “Có rất nhiều người đến đây để mua khẩu trang. Thời gian gần đây số lượng khẩu trang chúng tôi bán ra tăng mạnh.”

Ngày 24/12 vừa qua, Quốc hội Iran đã thông qua đề xuất di dời thủ đô Tehran. Một khi đề xuất được phê chuẩn thành luật, một hội đồng sẽ được lập ra để lên kế hoạch chuyển thủ đô tới một địa điểm mới trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay vẫn là vấn đề tài chính để thực hiện kế hoạch.

Một người dân Iran nhận xét: “Theo tôi sẽ phải mất ít nhất từ 50 đến 60 năm tới để xây dựng một Tehran mới. Không dễ dàng để thực hiện kế hoạch này bởi Tehran từ lâu đã là thủ đô của Iran và nó đảm nhiệm rất nhiều chức năng chính.”

Với dân số 14 triệu người đang sinh sống, thủ đô Tehran được xem là thành phố lớn nhất của Iran./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin
Theo Reuters