Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cũng đang đàm phán với các thành viên OPEC duy trì trần sản lượng của nhóm tại cuộc họp tháng 12 tới.

Hôm qua, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết khá hài lòng với giá dầu trên 100 USD/thùng hiện nay, bất chấp những cảnh báo từ phương Tây về tác động của giá dầu cao lên nền kinh tế thế giới và mong muốn giá "mềm" hơn từ các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ở vùng Vịnh.

OPEC, tổ chức kiểm soát 1/3 sản lượng dầu toàn cầu, sẽ có cuộc họp vào tháng 12, sau khi các nhà sản xuất ở vùng Vịnh đã thất bại trong việc thuyết phục các thành viên khác nâng sản lượng cả nhóm để bù đắp lượng thiếu hụt từ Libya trong tháng 6.

Bộ trưởng Iran cho biết giá dầu hiện nay là tốt và không kì vọng giá sẽ thay đổi trong mùa đông tới. "Trước cuộc họp tháng 12, chúng tôi sẽ cố gắng đàm phán với các thành viên để đạt được sự đồng thuận duy trì mức trần sản lượng của OPEC, đặc biệt là hiện nay sản lượng dầu Libya đã hồi phục".

Hạn mức sản xuất cho tất cả các thành viên OPEC, trừ Iraq được ấn định từ năm 2008 đến nay là 24,8 triệu thùng/ngày.

Tổng thư ký của OPEC - ông Abdullah al-Badri, cũng cho biết giá ở mức 100 USD/thùng là hợp lý cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. Ông cũng dự báo giá dầu thô sẽ không giảm cho đến cuối năm nay.

Trước đó, hôm thứ 2, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết giá dầu trong khoảng 80-100 USD/thùng là chấp nhận được.

Theo khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC đã giảm trong tháng 10 do sản lượng giảm tại Iraq, Nigeria, Ả rập Xê út và Angola bất chấp nguồn cung tăng tại Libya.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA mới đây đã cảnh báo OPEC không nên cắt giảm sản lượng tại cuộc họp tháng 12 tới do nhu cầu dầu dự báo sẽ tăng thêm 500.000 thùng/ngày vào năm 2012, vượt quá sản lượng của cả nhóm trong tháng 9.

Giá dầu Brent được giao dịch ở 107 USD/thùng, giảm 20USD so với mức đỉnh năm 2011 và 40 USD so với giá cao nhất trong lịch sử đạt được năm 2008.

Nguồn DVT.vn/Reuters