Ngày 16/4, đã xảy ra động đất 7,8 độ rích-te tại đông nam Iran, đây được xem là trận động đất mạnh nhất tại nước này trong 40 năm qua, với ít nhất 40 người thiệt mạng.

>>
Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở tình Sistan Baluchistan gần thành phố Khash , có dân số gần 180 ngàn nguời và thành phố Saravan với số dân lên tới 250 ngàn người.

Iran vừa trải qua trận động đất mạnh nhất trong lịch sử, trận động đất tại quốc gia Hồi giáo này cũng khiến nhà cửa bị rung tại nhưng nơi xa như Dehli, thủ đô Ấn Độ

Tâm chấn nằm tại khu vực gần biên giới với Pakistan . Theo báo cáo thì vụ động đất xảy ra vào lúc 15h14 giờ địa phương, dư chấn của vụ động đất khiến nhiều nơi ở vùng Vịnh và Trung Đông đều thấy rung chuyển.

Trận động đất cũng ảnh hưởng nặng đến Kuwait , đặc biệt là khu ven biển và thủ đô Manama của Bahraini. Rất nhiều người trong các cao ốc ở trung tâm tài chính phải sơ tán. Ở phía bắc Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi, động đất làm rung chuyển các tòa nhà và nhiều nhân viên văn phòng sơ tán để phòng ngừa.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin ít nhất 40 người thiệt mạng mặc dù một quan chức nói ông lo số tử vong có thể lên tới hàng trăm. Phóng viên BBC, Mohsen Asgari tại Tehran nói đây là trận động đất lớn nhất tại Iran hơn 40 năm qua.

Phó trưởng ban đối phó với khủng hoảng của Iran, Morteza Akbarpour , nói với hãng thông tấn Fars rằng con số thương vong có thể thấp vì trận động đất xảy ra ở khu vực nông thôn.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Iran đã phải đối mặt với 2 trận động đất tồi tệ

Mohammad Wazir , một phóng viên của AFP tại Pakistan, nói rằng các thành phố như Karachi và Quetta đều thấy bị rung chuyển. Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Pakistan, gần biên giới với Iran, bệnh viện và giới chức địa phương cho biết.

Trận động đất lần này xảy ra một tuần sau trận động đất mạnh gần thành phố cảng Bushehr của Iran khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và 850 người bị thương do động đất 6.3 độ tại tây nam Iran vào ngày 10/04.

Theo Thái Yên
Đất Việt