Theo một quan chức tình báo cấp cao của Israel, Iran đang chỉ huy một lực lượng lên tới 25.000 chiến binh Hồi giáo Shiite tại Syria. Đây vốn là các chiến binh có nguồn gốc từ Afghanistan và Pakistan được huy động để chiến đấu cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Avi Dichter, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và đối ngoại của Israel, cho biết lực lượng do Iran chỉ huy đang tập trung vào chiến đấu chống lại các phiến quân Hồi giáo dòng Sunni chứ không phải tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chưa rõ Dichter lấy thông tin trên ở đâu nhưng chức vụ của ông được phép tiếp cận với các nguồn tin mật của chính phủ cũng như tình báo nước đồng minh.

Iran dang chi huy 25.000 chien binh tai noi chien Syria? - Anh 1

Iran đang có lực lượng chiến đấu hỗ trợ Tổng thống Assad tại Syria

Tại Syria, Iran đang hỗ trợ cả các chiến binh của phong trào Hồi giáo Hezbollah, lực lượng đang đối đầu với Israel. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiến binh Hezbollah ở Syria nhưng Dichter cho biết, 1.600 thành viên của nhóm này đã thiệt mạng.

Iran chưa bao giờ che giấu việc hỗ trợ quân đội Syria chống lại lực lượng nổi dậy, tuy nhiên, cho biết, những chiến binh đang tham chiến đều là những tình nguyện viên tại Iran chứ không phải lính đánh thuê từ những nước láng giềng.

Israel vốn luôn coi Iran là mối đe dọa lớn nhất của mình và từng tìm mọi cách để ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm 6 cường quốc thế giới và Tehran vào năm 2015.