(GDVN) - Lãnh tụ Iran All Khamenei cho biết các cuộc tấn công quân sự của Israel và phương Tây không thể ngăn chặn Iran đạt được khả năng hạt nhân.

Mới đây,lãnh tụ tối cao Iran All Khamenei phát biểu rằng các cuộc tấn công quân sự của Israel không thể ngăn chặn Iran đạt được khả năng hạt nhân và phương Tây sẽ không dám tấn công do mối đe dọa khủng hoảng dầu mỏ.

Lãnh tụ tối cao Iran All Khamenei.

Khamenei và các cố vấn thân cận của ông đã đi đến kết luận rằng các biện pháp quân sự của Israel và phương Tây chỉ là “một khẩu súng trống rỗng”, ít nhất cho đến cuối năm nay vì các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Việc ngăn chặn Iran đang dựa chủ yếu vào yếu tố tài chính. Và nếu có một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của nước này sẽ dẫn đến sự gia tăng mạnh của giá dầu.

Thậm chí nếu các nước vùng Vịnh sử dụng các biện pháp trả đũa Iran như khai thác eo biển Hormuz, nhằm tăng sản lượng dầu của họ, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dầu thô. Kết quả sẽ khiến giá dầu tăng lên một cách đột biến.

Đó có thể là một đòn nặng nề đến các nền kinh tế của châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ - các quốc gia đang dần phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Đối với một cuộc tấn công của Israel, chính phủ Iran cũng không tỏ ra quá lo lắng. Họ tin rằng khả năng quân sự của một Israel “đơn độc” không đủ để gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào đến kho vũ khí tên lửa và các nhà máy điện hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên đó không phải là tất cả. Có nhiều lý do khác để Tehran tự tin Israel sẽ không tấn công.

Các nhà nghiên cứu Hồi giáo cho rằng chính phủ Israel và đồng minh sẽ rất lo ngại một cuộc tấn công trả đũa có thể được kích hoạt từ Iran, Hezbollah, Nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad Palestine, Hamas từ dải Gaza và có lẽ ngay cả ở Syria.

Khamenei tin rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Israel tương tự như mối quan hệ giữa Iran và Hezbollah. Đó là kiểu quan hệ giữa người bảo trợ - khách hàng mà trong đó người bảo trợ đáp ứng các nhu cầu của khách hàng về quân sự và kinh tế. Ngược lại, khách hàng cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và tuân theo lệnh của người bảo trợ.

Theo tiền đề này, Israel sẽ phải cảnh giác với các tên lửa của Hezbollah nếu như phát động một cuộc tấn công vào Iran. Vì vậy, Israel phải kiềm chế và không tấn công ở giai đoạn này khi Washington tin rằng nó sẽ làm tổn hại tới lợi ích của Obama.

Hơn nữa, người Iran cũng tin rằng Israel đã bị cô lập trong cộng đồng quốc tế và sẽ không dám hành động liều lĩnh bằng cách phát động một cuộc tấn công.

Thêm vào đó, chắc chắn Israel cũng không muốn bị đổ lỗi cho việc khiến cuộc khủng hoảng kinh tế thêm tồi tệ hơn.

Chính quyền Iran đang nỗ lực đối phó với một loạt các vấn đề nội bộ về kinh tế và xã hội bắt nguồn từ các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây, nhưng đồng thời Tehran vẫn đang tiến hành chương trình hạt nhân và tên lửa chiến lược.

Do đó, các quan chức Israel ước tính, chỉ có mối đe dọa hoặc tấn công thực tế mới có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là trì hoãn chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran. Tuy nhiên để thuyết phục các quan chức của Washington ủng hộ một cuộc tấn công có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Hiên tại, các quan chức Mỹ đến thăm Jerusalem và cơ sở quân đội Kirya ở Tel Aviv đang cố gắng xoa dịu mối quan ngại của Israel, và nói rằng họ đã có kế hoạch hoạt động tại chỗ. Các máy bay ném bom của Mỹ có khả năng bay tới Iran với mục tiêu là các kho vũ khí hạt nhân.

Hơn nữa, Mỹ hiện có một lực lượng lớn quân đội được triển khai ở Vịnh Ba Tư và Địa Trung Hải đang chuẩn bị để thực hiện các kế hoạch hoạt động, và lực lượng không quân cũng đã sẵn sàng sử dụng nếu cần thiết. Do đó, ngay cả khi Iran đạt được một "bước đột phá hạt nhân" thì điều đó cũng không thực sự quan trọng.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là kế hoạch trên giấy của các quan chức Mỹ và cũng chưa định ngày hành động. Có thể thấy, trong hoàn cảnh hiện nay, chính quyền Obama đã phải “bỏ rơi” đồng minh của mình, ít nhất là tới cuối năm, khi kết thúc cuộc bầu cử.

Mặc dù Israel hiện đang tập trung nỗ lực vào việc tạo ra một biện pháp quân sự khả thi, nhưng Jerusalem đã không đạt đến điểm để ra quyết định có hay không một cuộc tấn công vào Iran. Israel chỉ có thể đạt được điểm này vào cuối năm nay hoặc tới giữa năm 2013, tùy thuộc vào hành động của Tehran.