Iran có thể sửa đổi luật pháp để cho phép Nga hiện diện lâu dài hơn tại căn cứ không quân Nojeh gần thành phố Hamadan miền Tây Iran.

Iran co the cho phep Nga dat can cu lau dai - Anh 1

Căn cứ không quân Nojeh.

Hãng tin RIA Novosti ngày 27/11 dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị và quân sự của Nga, Phó giáo sư Alexander Perendzhiev đưa ra nhận định trên.

Hôm 26/11, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tuyên bố giới chức nước này có thể cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Nojeh để phục vụ hoạt động trên không của Moskva chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, nếu tình hình tại quốc gia Trung Đông cần đến sự hỗ trợ như vậy.

Hiện luật pháp Iran cấm triển khai căn cứ và lực lượng quân sự nước ngoài trên lãnh thổ nước này.

Phó giáo sư Perendzhiev từ khoa khoa học chính trị và xã hội của Đại học Kinh tế Nga nói rằng hiện nay, Moskva có thể sử dụng căn cứ Nojeh theo "nguyên tắc khách sạn": nghỉ qua đêm và rời đi. Tuy nhiên, triển vọng lâu dài hơn là thuê căn cứ này trong vài năm.

Theo vị chuyên gia, Iran sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu về hoạt động và được lên kế hoạch trước của Nga sử dụng căn cứ này cho việc tiến hành hiệu quả hơn cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Ông Perendzhiev khẳng định: "Ban lãnh đạo chính trị và quân sự của Iran sẵn sàng thay đổi luật pháp của nước này để Nga có thể sử dụng căn cứ Nojeh trên cơ sở thuê mướn, mà có thể khởi đầu là 5 năm".

TTXVN/Tin Tức