(NDH) Với giá khởi điểm 10.300 đồng/cp, mức độ hấp dẫn cổ phiếu của Tổng công ty Viglacera khi IPO theo đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) là trung bình so với TTCK hiện tại.

Trong báo cáo phân tích mới đây, BSC cho rằng Viglacera là doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất vật liệu xây dựng, các sản phẩm chính gồm kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch ceramic, gạch granite và sản phẩm đất nung chiếm lần lượt 40%, 10%, 6%, 11% và 50% công suất toàn ngành. Viglacera đã chú trọng đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm có thương hiệu uy tín được cung ứng cho nhiều phân khúc thị trường từ bình dân tới cao cấp.

Công ty có định hướng chiến lược phát triển song song hai lĩnh vực sản xuất VLXD và bất động sản. Phát triển sang lĩnh vực BĐS, công ty có rất nhiều lợi thế lớn. Đó là quỹ đất lớn được giao và thuê từ nhà nước với giá rẻ (khoảng 600ha) hướng đến xây dựng nhà thu nhập thấp và sử dụng nguồn VLXD công ty sản xuất để làm đầu vào cho xây dựng BĐS. Do đó công ty có thể giảm giá thành xây dựng, đồng thời có thể giảm áp lực về vốn đầu tư. Theo kế hoạch đầu tư BĐS 2013 – 2018, công ty có tới 20 dự án BĐS với tổng giá trị đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. Dự kiến, doanh thu từ VLXD và BĐS của công ty sẽ tương đương nhau.

Doanh thu năm 2011 và 2012 giảm tới 15%, năm 2013 dự kiến cũng giảm so với 2012. Tỷ lệ ROE trong 9 tháng đầu 2013 chỉ còn 6,5% so với 12,9% năm 2012 và 22,07% năm 2011.

Công ty sử dụng đòn bẩy tài chính khá cao (Nợ/VCSH gần bằng 5) trong nhiều năm. Điều này gây ra rủi ro tài chính cho công ty, tăng chi phí tài chính, đặc biệt tác động trực tiếp lên khả năng huy động thêm nguồn vốn..

Triển vọng 2014

Nhà ở phân khúc bình dân có khởi sắc do thực sự phù hợp với nhu cầu có khả năng chi trả của người tiêu dùng. Tiêu thụ nhà ở thu nhập thấp của công ty vẫn khá tốt trong khi tiêu thụ VLXD nhiều khả năng vẫn tăng trưởng chậm.

Trung dài hạn, Viglacera vẫn tập trung vào hai mảng kinh doanh xây dựng và VLXD là hai lĩnh vực có nhu cầu lớn trong tương lai ở Việt Nam. Sự kết hợp hai lĩnh vực cũng khá phù hợp và tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh cho công ty. Tuy nhiên ngắn hạn, tiềm năng phát triển của công ty phụ thuộc nhiều vào mức độ tái cơ cấu công ty sau cổ phần hóa và từ sự phục hồi của thị trường BĐS và nền kinh tế.

Công ty dự kiến sẽ niêm yết một năm sau cổ phần hóa, tức là vào đầu năm 2015. Theo kế hoạch, doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2014 lần lượt đạt 4.162 tỷ và 210 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức 5%.

Với giá khởi điểm 10.300 đồng/cp, mức độ hấp dẫn của cổ phiếu này khi IPO theo đánh giá của BSC là trung bình so với TTCK hiện tại.

Bình Minh - Người Đồng Hành

IPO Viglacera: Mức độ hấp dẫn chỉ ở mức trung bình

10 4558 56 reviews

(NDH) Với giá khởi điểm 10.300 đồng/cp, mức độ hấp dẫn cổ phiếu của Tổng công ty Viglacera khi IPO theo đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) là trung bình so với TTCK hiện tại.