Một đoạn video trên YouTube đã cảnh báo các iFan về việc thiết lập sai ngày giờ có thể biến chiếc iPhone trở thành "cục gạch" không hơn không kém.

iPhone thanh cuc gach neu doi ngay gio thanh 1/1/1970 - Anh 1

Theo 9to5mac, người dùng có nickname Zach Straley trên YouTube vừa phát hiện ra một lỗi phần mềm khá nghiêm trọng trên iPhone, có thể biến chiếc điện thoại của bạn trở thành "cục gạch". Theo video, nếu thay đổi ngày tháng trên iPhone sang 1/1/1070 và khởi động lại máy, chiếc iPhone không còn khởi động được vào bên trong hệ thống mà gặp hiện tượng "treo Táo" - chỉ dừng lại ở logo quả táo khuyết của Apple.

Cụ thể, bạn đổi ngày giờ trên iPhone bằng cách vào Settings/General, chọn Date & Time, tắt lựa chọn Set Automatically. Sau đó, quay về menu General, vào lại Date & Time và cài đặt ngày giờ về ngày 1/1/1970. Bạn khởi động lại máy và lúc này vấn đề nghiêm trọng mới chính thức xảy ra. Máy chỉ vào được đến logo Apple và bắt đầu "đứng hình" cho dù bạn có khởi động lại bao nhiêu lần đi nữa. Thậm chí, việc sử dụng iTunes hay DFU để khôi phục lại iPhone cũng tỏ ra vô dụng.

Theo các thông tin từ diễn đàn Reddit thì lỗi này ảnh hưởng đến các thiết bị iOS sử dụng chip 64-bit và đang chạy iOS 8 trở lên, bao gồm cả iPhone, iPad, và iPod. Như vậy, lỗi này phát sinh với các thiết bị sử dụng chip A7, A8, A8X, A9, và A9X, tương ứng với iPhone 5s trở về sau. Nếu sử dụng một thiết bị với vi xử lí 32 bit, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi lỗi này.

Một số ý kiến cho rằng khi chỉnh máy về ngày 1/1/1970, đồng hồ bên trong máy sẽ bị đặt dưới mức thấp hơn 0, dẫn tới sự xáo trộn hệ thống và khiến máy gặp lỗi. Một người dùng khác tuyên bố rằng iPhone cũng gặp lỗi này khi thay đổi múi giờ từ Bắc Kinh sang New York.

Một tài khoản trên Twitter cho biết thiết bị có thể trở lại hoạt động sau 5 giờ, một số khác thì nói rằng việc đổi thẻ SIM có thể giúp khắc phục được vấn đề này. Cũng có những trường hợp đợi lâu hơn nhưng thiết bị vẫn không trở lại như bình thường. Ngay cả khi chiếc iPhone có may mắn hoạt động trở lại thì bạn cũng không thể chỉnh giờ hệ thống về thời điểm ban đầu.

Đây không phải lần đầu tiên thiết bị của Apple gặp phải lỗi khiến máy bị crash. Hồi năm ngoái, người dùng iPhone khi nhắn tin bằng chuỗi ký tự Ả Rập cũng khiến smartphone của họ đột ngột tắt. Gần đây nhất trên Internet xuất hiện một website có thể khiến trình duyệt Safari trên iPhone/iPad bị crash khi truy cập. Tuy nhiên, lỗi chỉnh thời gian lần này có vẻ nặng nhất khi nó làm iPhone biến thành "cục gạch", không thể hoạt động ngay cả khi restore.

Minh Trung