Tuy số lượng iPhone được bán ra vượt mức dự kiến, nhưng Apple vẫn chưa hết vận rủi của mình.

Tận dụng vận đen của Note 7

Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ vừa mới tiết lộ doanh thu bán hàng hàng năm của hãng, trong đó có công bố con số bán hàng iPhone đầy bất ngờ trong quý III vừa qua. Táo đã bán được 45,4 triệu chiếc iPhone trong một quý (tức 3 tháng vừa qua). So với mức dự đoán là 44,8 triệu chiếc thì đây là con số đáng mừng vì đã vượt qua.

Với những nâng cấp không quá đột phá, bên cạnh những thông tin iPhone 8 ra mắt vào năm sau sẽ nổi bật hơn nhiều, nhiều người tiêu dùng đã không có suy nghĩ mua iPhone 7 hay iphone 6 mà chờ đợi đến khi iPhone 2017 ra mắt.

Các chuyên gia thị trường cũng cho rằng iPhone sẽ khó đạt được mức bán ra này. Vì theo khảo sát thị trường thời gian qua, ngay cả những người Mỹ cũng đang bớt dần mối quan tâm dành cho iPhone. Một số liệu thống kê mới nhất từ hãng phân tích thị trường Fluent cho hay, chỉ có được 1 trong ba người hiện đang dùng iPhone quan tâm đến ngày ra mắt iPhone 7.

Chỉ 1/3 trong số những người đang dùng iPhone dự tính sẽ tiếp tục trung thành với iPhone. Còn 2/3 còn lại sẽ xài nốt chiếc điện thoại iPhone đang sở hữu cho đến khi nó hỏng, hoặc sẽ chuyển sang dòng máy khác.

Nhưng thương hiệu điện thoại này đã đạt được một kết quả kinh doanh khá khả quan. Có lẽ thành tích này một phần do đại kình địch Samsung gặp vận đen đúng lúc Apple chuẩn bị ra mắt và lên kệ iPhone 7 từ hồi cuối tháng 8 - đầu tháng 9 cho đến nay.

Trong khoảng 2 tháng ông trùm của Hàn Quốc loay hoay với việc khắc phục sự cố trên Galaxy Note 7, nhà Táo đã biết tranh thủ, tận dụng thời cơ để iPhone 7, iPhone 6 có thể bán ra với con số kỷ lục so với mong muốn.

IPhone dac thang, Apple van khon don - Anh 1

Bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus vừa được ra mắt hồi tháng 9 vừa qua

Apple vẫn vận hạn

Tuy iPhone đắc thắng, bán được số lượng lớn trong quý III vừa qua, nhưng so với tình hình kinh doanh chung của Apple, thì con số 45,4 triệu chiếc vẫn chưa đủ lớn, khiến doanh thu của Apple so với năm trước vẫn thụt lùi.

So với cùng kỳ năm trước, Táo đã bán ra được 48 triệu chiếc iPhone nói chung. Và doanh thu cả năm vì thế cũng vẫn giảm sút. Báo cáo tài chính đến ngày 30/9 năm 2015, Apple thu được 234 tỷ USD nhưng năm 2016 thì chỉ thu về được 216 tỷ USD.

Nhìn chung, 2016 có vẻ là một năm không phải là dễ thở đối với Táo, dù đã có cả một vận may to đùng nhờ Samsung Galaxy Note 7 thất bại mang lại. Hồi đầu năm nay, Apple gây chấn động vì doanh số và doanh thu bán hàng của hãng công nghệ Mỹ thụt giảm nghiêm trọng.

Trong 13 năm trở lại đây kể từ 2003, đây là lần đầu tiên hãng công nghệ Mỹ chịu sự sụt giảm đáng lo ngại như vậy. Trong đó, doanh thu từ iPhone cũng lần đầu tiên giảm xuống kể từ khi dòng smartphone này được nhà Táo cho ra đời vào năm 2007.

Và cho đến cuối năm, tình hình tài chính của Táo cũng vẫn nhận về con số thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Nhiều chuyên gia đã dự báo về một sự đi xuống nghiêm trọng của Apple.

Phát hờn vì thua Samsung

IPhone dac thang, Apple van khon don - Anh 2

Samsung ngừng sản xuất, bán ra Galaxy Note 7 trên toàn cầu

Trong khi đó, phía đại kình địch Samsung lại công bố một báo cáo tài chính cực kỳ gây sốc. Thời gian qua, hãng công nghệ Hàn Quốc phải thu hồi Note 7, phải bồi thường thiệt hại do Note 7 gây ra, cùng hàng loạt thiệt hại vật chất khác.

Theo các nhà phân tích, việc khai tử Note 7 trên toàn cầu sẽ khiến Samsung mất 17 tỉ USD, lớn hơn nhiều so với con số 5 tỉ USD dự kiến ban đầu.

Tuy thiệt hại nghiêm trọng là vậy, nhưng ngày 6/10, Samsung tiết lộ về doanh thu, tài chính của hãng thời gian qua, cho thấy doanh thu dự kiến quý III/2016 của hãng điện tử Hàn Quốc vẫn sẽ tăng nhẹ.

Công ty kỳ vọng lợi nhuận hoạt động trong quý vừa qua sẽ ở mức 7,7 nghìn tỷ won (tương đương 6,9 tỷ USD), tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi gặp vận đen lớn nhưng đại kình địch vẫn có doanh thu tăng trưởng, trong khi Táo lại thụt giảm tài chính dù được cả một vận may to đùng. Điều này quả thực khiến Táo phải phát hờn. Chưa kể, hồi đầu năm nay, nhờ Galaxy S7 và S7 Edge, Samsung đã vượt mặt Apple ngay chính trên thị trường đất Mỹ.

Tường Vi