ICTnews – Foxconn, đối tác sản xuất iPhone, iPad cho Apple, có thể thay thế con người bằng người máy tại dây chuyền lắp ráp.

Công nhân lắp ráp iPhone, iPad tại nhà máy Foxconn. Ảnh: Reuters

Trong buổi họp cổ đông, Tổng Giám đốc Foxconn Terry Gou cho biết, công ty sẽ sớm triển khai người máy để lắp ráp thiết bị. Apple là hãng đầu tiên hưởng lợi từ dịch vụ này, ám chỉ iPhone 6 cũng là điện thoại đầu tiên do người máy lắp ráp.

Có tên “Foxbots”, mỗi người máy giá từ 20.000 USD đến 25.000 USD có thể lắp ráp trung bình 30.000 thiết bị. Ông Gou nhấn mạnh chúng đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chưa bán cho công ty khác. Foxconn dự định triển khai 10.000 người máy tại các nhà máy.

Foxconn là đối tác lắp ráp iPhone, iPad, iPod chính và lâu năm của Apple. Năm 2011, có thông tin Foxconn muốn thay thế một phần lao động bằng 1 triệu người máy song không rõ số nhân công bị thay là bao nhiêu.

Trong báo cáo năm 2013, Apple tiết lộ đầu tư khoản tiền kỷ lục 10,5 tỷ USD cho công nghệ của chuỗi cung ứng nguồn và một số trong đó đổ về máy móc hiện đại như người máy. Đầu năm 2014, tiếp tục có tin Apple muốn chuyển việc sản xuất pin iPhone sang dây chuyền tự động, cho phép nhà cung ứng giảm nhu cầu sức người và chuyển nhân sự sang các dây chuyền sản xuất khác.

Mới đây, Foxconn tiếp tục đẩy mạnh sản xuất trước thời điểm mẫu iPhone 6 tin đồn ra mắt vào mùa thu này. Công ty tuyển thêm 100.000 lao động mới để lắp ráp thiết bị. iPhone 6 được đồn có hai phiên bản 4.7 inch và 5.5 inch, siêu mỏng, máy ảnh mới và chip A8 nhanh hơn.