Khu liên hợp nhà máy tại thành phố Taiyuan của Foxconn là một trong những tổ hợp sản xuất lớn nhất Trung Quốc với 79.000 nhân công lao động ở thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân mà cuộc bạo động này bùng phát cũng giống như những lần trước. Nhân công nơi đây phải làm việc "siêu cực lực" dưới sự quản lý nghiêm ngặt và thái độ đối xử rất thậm tệ.

Cuộc bạo động diễn ra khiến nhà máy Thái Nguyên của Foxconn phải "tê liệt" suốt 3 ngày

Được biết cuộc bạo động thường niên này bắt nguồn từ mâu thuẫn cá nhân từ một số công nhân vào khoảng 23h đêm chủ nhật (23/9) tại khu ký túc xá rồi lan thành cuộc hỗn chiến. Cảnh sát cơ động đã nhanh chóng can thiệp và bình loạn đến 3h sáng ngày hôm sau (24/9).

Foxconn ước tính có khoảng 40 người đã được chuyển tới bệnh viện, cùng 100 người bị bắt giữ và số người tử vong vẫn chưa được người đại diện nhà máy đứng ra xác nhận cụ thể.

Cảnh sát Thái Nguyên hiện vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về vụ việc này. Thậm chí tệ hơn tất cả các hình ảnh trên mạng Internet Trung Quốc đang bị chặn từ từ. Sau đây là loạt hình ảnh thiệt hại do bạo động gây ra.

Được biết Apple đã cử không ít nhân viên của mình đến đây để xem xét tình hình thực hư thế nào. Vì trên thực tế Apple là một trong những nhà thầu lớn nhất tại đây. Thường thì những nhân viên của nhà Táo đến Foxconn để kiểm soát chất lượng và giao nhiệm vụ nâng cao hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, phát ngôn viên Louis Woo của Foxconn đã chia sẽ với Reuters rằng công ty đang điều tra nguyên nhân của cuộc chiến xảy ra trong nhà máy,

"Cuộc bạo động diễn ra quá bất ngờ ... chúng tôi vẫn đang điều tra nguyên nhân của cuộc chiến và số lượng người tham gia."

Theo giới thạo tin cho biết việc đình công này sẽ phần nào gây thiệt hại lớn đến Foxconn và có cả Apple. Vì nguồn cung iPhone 5 tại đây đã "tê liệt", đồng nghĩa với việc lô hàng iPhone 5 xuất xưởng sẽ chậm hơn tiến độ dự kiến.

Video tường thuật lại cuộc bạo động tại nhà máy Thái Nguyên

https://www.youtube.com/watch?v=YUNptLamFSM&feature=player_embedded

https://www.youtube.com/watch?v=IdXaOD7SX3M&feature=player_embedded

Minh Dương (Theo Micgadget)