Sau những phàn nàn của khách hàng về lỗ hổng bảo mật của iOS, mới đây Apple vừa phát hành phiên bản iOS 6.1.3 và tuyên bố đã sửa lỗi bảo mật màn hình khóa, nhưng thực tế phiên bản này vẫn mắc lỗi tương tự như phiên bản cũ trước đây.

Không lâu sau khi Apple tuyên bố đã cập nhật hệ điều hành iOS lên phiên bản mới nhất 6.1.3 hôm 19/3, trên trang YouTube đã xuất hiện một clip chứng tỏ cho dù đã nâng cấp chiếc iPhone 4 lên phiên bản iOS 6.1.3 thì chiếc smartphone này vẫn chứa nhiều lỗi khi chỉ cần một vài thao tác đơn giản, những kẻ lạ mặt đã có thể dễ dàng truy cập vào thiết bị để thực hiện cuộc gọi hay xem xét danh sách liên lạc, ảnh chụp… mà không cần nhập đúng mã bảo vệ.

Đoạn video dài khoảng 2 phút rưỡi đã đưa ra mánh khóe rất đơn giản để “qua mặt” mã bảo vệ trên iOS 6.1.3: chỉ cần nhấn vào nút Home để kích hoạt chức năng “Voice commands” (điều khiển bằng giọng nói), sau đó kích hoạt tính năng Voice Dial để thực hiện cuộc gọi bằng giọng nói, rồi dùng que nhọn nhẹ nhàng lấy SIM ra khỏi máy. Với những bước đơn giản như vậy, bất cứ ai cũng có thể thoải mái truy cập vào iPhone 4 để xem lịch sử cuộc gọi, danh sách liên lạc, hoặc thêm danh bạ mới… mà chẳng cần nhập mã bảo vệ.

Như vậy, vấn đề bảo mật vẫn chưa được Apple tháo gỡ hoàn toàn, và có lẽ Apple sẽ phải tiếp tục cập nhật phiên bản iOS lên 6.1.4 để sửa chữa lỗ hổng bảo mật này. Đây là một lý do để người dùng không nên vội vàng nâng cấp lên phiên bản mới iOS 6.1.3, và tốt nhất bạn nên tắt tính năng Voice Dial nếu không muốn bị kẻ xấu lợi dụng những mánh khóe trên truy cập vào iPhone của bạn để đánh cắp thông tin.