Hôm thứ Hai 26/9/2011, Intel đã bắt đầu tung ra các chip Atom năng lượng thấp mới được xây dựng trên nền tảng có tên mã là Cedar Trail, với một số cải tiến để tăng cường đồ họa và hiệu suất ứng dụng so với “tiền bối” của chúng.

Hai chip Atom mới được nhắm vào các nettop, máy tính AIO để lướt Internet, những ứng dụng văn phòng và đa phương tiện cơ bản, một phát ngôn viên của Intel cho biết. Các chip Atom lõi kép này chạy ở tốc độ tối đa 2,13GHz và có thể xem đĩa phim Blu-ray.

Các chip Cedar Trail là “hậu bối” của những bộ xử lý (BXL) Atom thế hệ trước (được xây dựng trên nền tảng có tên mã là Pine Trail). Pine Trail đã bị chỉ trích vì có hiệu năng video kém. Những netbook với các chip Atom “Cedar Trail” mới đã được trưng bày tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) trong tháng này, sẽ xuất xưởng trong quý 4/2011, người phát ngôn Intel cho biết.

BXL Atom D2700 chạy ở tốc độ 2,13GHz, được bán với giá 52 USD và có thể chạy đồng thời 2 luồng trên mỗi lõi. BXL D2500 hoạt động ở tốc độ 1,86GHz, được bán với giá 42 USD và chỉ có thể chạy 1 luồng trên mỗi lõi. Các chip có 1MB bộ nhớ cache, hỗ trợ các mạch ghép nối HDMI và DisplayPort, hỗ trợ tối đa 4GB bộ nhớ.

Các chip mới được chế tạo bằng cách sử dụng quy trình 32nm, trong khi các “tiền bối” của chúng được sản xuất với công nghệ 45nm.