Trong những năm gần đây Instagram đã làm lay động giới thời trang, thoát ra khỏi những quy định cơ bản của nó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự thay đổi đột phá tuyệt vời này.

Instagram da thay doi the gioi thoi trang nhu the nao? - Anh 1

Trong báo cáo cuối năm, mạng xã hội này đã khẳng định vị thế quan trọng của mình trong giói thời trang đang ko ngừng thay đổi. Nhưng làm sao Instagram có thể tham gia vào những sự thay đổi luật chơi này ?

…Thay đổi cách mà thời trang được tạo ra

Thời trang không còn khởi nguồn từ đường phố, trong các cung triển lãm hay từ các xưởng thiết kế sang trọng nữa. Ngày nay nó khởi nguồn từ Instagram, những xu hướng mới được tạo ra và lãng quên. Giám đốc truyền thông Net-a-porter nói : ‘Giống như một chiếc loa kĩ thuật số khổng lồ, người sử dụng Instagram tạo ra và khuếch đại các xu hướng thời trang’.

Bởi vậy, 45% trong số 500 triệu người sử ụng mạng xã hội ở California theo dõi tài khoản các nhãn hiệu thời trang để có ý tưởng mới hoặc nắm bắt xu hướng mới. Những người đam mê thời trang thường rất năng động và post bài nhiệt tình. Họ thường có sức ảnh hưởng rất lớn, 230% lượng người theo dõi so với những người khác.

Kết quả? Thời trang được phát triển bằng và nhờ Instagram, khi một chiếc túi IT được tung ra, những bức ảnh sẽ được chụp tại studio và chia sẻ trên mạng xã hội. Nhìn chung chúng ta quan tâm đến hình dáng bên ngoài của chiếc túi và ít quan tâm đến chất lượng. Chúng ta thường sẽ bị ấn tượng bởi những hình ảnh đẹp. Những hình ảnh trên Instagram thường long lanh, thúc giục mong muốn được sở hữu của mỗi người. Sự mong muốn ấy được tưng theo cấp số nhân qua sự chia sẻ, phát tán hình ảnh trên mạng xã hội.

Các nhà thiết kế cảm thấy công việc của họ bị ảnh hưởng bởi nhũng sản phẩm được quảng cáo trên mạng xã hội thực sự bắt mắt tuy nhiên , chất lượng của chúng thì không được ai kiểm chứng. Ngay cả các cuộc trình diễn cũng bị ảnh hưởng, giờ đây những bức hình được chia sẻ khắp mạng xã hội, ý kiến đánh giá về các bộ sưu tập không còn tập trung ở các chuyên gia mà tất cả mọi người đều có quyền bình luận.

Sự phổ thông hóa thời trang

Sự Instagram hóa thời trang cũng mang đến rất nhiều ưu điểm, ngày nay, tất cả mọi người đều có thể tham dự một buổi trình diễn thời trang Chanel khi nó được truyền trực tiếp. Công nghiệp thời trang vốn dĩ là ngành công nghiệp khép kín, công chúng thường khó tiếp cận thông tin nhưng ngày nay, lần đầu tiên trong lịch sử thừi trang, tất cả mọi người đều được tham gia vào việc phát triển nó.

Thoát khỏi những định kiến, Instagram ngày nay cho phép tất cả mọi người được ngồi hàng đầu xem show thời trang đồng thời cũng được xem hậu trường show diễn. Những tiếp cận này giúp cho công chúng có môt cái nhìn xác thực hơn về nền công nghiệp thòi trang.

Eva Chen của tạp chí Antidote : ‘Tôi nghĩ rằng Instagram đã dân chủ hóa thời trang. Bạn có tiếng nói riêng của mình, với bản sắc riêng và bạn có một lượng người theo dõi đông đảo’. Và bởi vậy Instagram giữ vai trò dẫn đầu xu hướng.

Tóm lại, không nhất thiết phải là một nhà phê bình hay chủ cửa hàng thời trang nổi tiếng để có thể được ngồi ở hàng ghế đầu trong show thời trang : chỉ cần bạn có một lượng người theo dõi đông đảo và một vài posts có tầm ảnh hưởng, bạn hoàn toàn có thể nhận được vé mời tới dự show diễn.

Một lợi ích cho các thương hiệu,Tommy Hilfinger đã nhận được rất nhiều sự quan tâm khi tung ra những bức ảnh insta về Fashion Week, nhưng đồng thời cũng là một bài toán nan giải khi mà những nhãn hiệu copy như Zara&CO hoạt động rất mạnh. Trong buổi trình diễn gần đây, Micheal Kors đã cấm khách mời chia sẻ ảnh trên mạng xã hội . Và trong hậu trường, những bảng cấm mạng xã hội xuất hiện ngày càng thường xuyên để tránh rò rỉ hình ảnh trước show diễn.

…Thay đổi cung cách tiêu dùng

Trước đây người tiêu dừng thường có xu hướng xem tạp chí, xem blog để chọn cho mình một chiếc quần jean thời thượng, một đôi giày phù hợp. Nhưng ngày nay, các blogger có xu hướng sử dụng Instagram để hoạt động, Người tiêu dùng dễ dàng chọn cho mình những bộ cánh phù hợp và mua sắm tiện lợi qua mạng xã hội. Ngay kể cả những người làm nghệ thuật đôi khi cũng tìm kiếm ý tưởng qua Instagram. Khi nào tạp chí in sẽ làm từ hình ảnh Instagram? Một hiện tượng siêu thực có lẽ sẽ xảy ra nhanh hơn bạn nghĩ.

Hồng Ngọc

Theo Alexandra Pizzuto, Marie Claire