Các báo cáo gần đây cho thấy các thương hiệu điện thoại Trung Quốc như Infinix, ZTE, Huawei gửi các dữ liệu thu thập được trên smartphone của hãng để gửi về Trung Quốc.

Như ICTnews đã thông tin , trang tin Phonearena mới đây dẫn một báo cáo của công ty an ninh BitSight cho biết có 2,8 triệu smartphone từ các thương hiệu Trung Quốc dính các lỗi bảo mật. Với lỗ hổng này, hacker có thể cài đặt phần mềm độc hại đánh cắp thông tin người dùng. BitSight đã chỉ cụ thể 55 thiết bị, chủ yếu tại Mỹ, cố gắng gửi dữ liệu đến các máy chủ mà BitSight đã kiểm soát và một máy chủ Trung Quốc.

Sau phát hiện này, Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã phát đi các cảnh báo về những thiết bị có nguy cơ gửi dữ liệu về Trung Quốc, trong đó có 4 điện thoại của Infinix.

Infinix Viet Nam tran tinh ve cao buoc smartphone cua hang gui du lieu ve Trung Quoc - Anh 1

Bà Lily Wang, đại diện thương hiệu Infinix tại Việt Nam, trong một sự kiện hồi tháng 7/2016 - Ảnh: H.Đ

Hôm qua 23/11, Infinix Việt Nam gửi thông cáo, trong đó bà Lily Wang – đại diện thương hiệu Infinix tại Việt Nam cho biết 4 máy đề cập trong bài viết, gồm Infinix Hot X507, Infinix Hot 2 X510, Infinix Zero X506, Infinix Zero 2 X509 không bán chính thức tại Việt Nam.

Trước khi BitSight thông báo sự việc này, New York Times đã có bài cho biết một ứng dụng có tên Adups (thuộc một công ty tại Thượng Hải, Trung Quốc) được cài sẵn lên các điện thoại Trung Quốc chủ yếu tại Mỹ, trong đó có các thương hiệu như ZTE, Huawei, BLU. Phần mềm này ghi nhận thông tin vị trí, tin nhắn, các cuộc gọi và gửi về máy chủ Trung Quốc.

ZTE, Huawei ngay sau đó gửi thông cáo báo chí chính thức cho biết máy của họ không cài phần mềm Adups, và các công ty cho biết không làm ăn với Shanghai Adups Technology.

Trong thông cáo của Infinix Việt Nam, bà Lily Wang nói đã tiến hành kiểm tra 4 sản phẩm nói trên ngay sau khi bài viết được đăng tải và không thấy bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến Adups. Bà cũng nói Infinix sẽ không hợp tác với bất kỳ công ty nào có khả năng gây nguy hại cũng như đánh cắp thông tin từ khách hàng của mình kể cả công ty được nêu trong bài viết.

Phonearena dẫn lời New York Times cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy dữ liệu thu thập trong vụ Adups được dùng cho việc quảng cáo hay vì mục đích tình báo.

Hải Đăng