Sau sự cố với tên lửa chống hạm C-705, xem ra Quân đội Indonesia vẫn "chưa biết sợ" vũ khí giá rẻ Trung Quốc khi mà họ đang tỏ ý mua bom lượn WS-43.

Indonesia van chua biet so chat luong vu khi Trung Quoc? - Anh 1

Dính "phốt" không chỉ một mà những hai lần với vũ khí giá rẻ của Trung Quốc không làm Quân đội Indonesia cảm thấy lo ngại về chất lượng. Mới đây, Indonesia tiếp tục bày tỏ sự quan tâm tới mẫu thiết kế bom lượn WS-43 của Trung Quốc.

Indonesia van chua biet so chat luong vu khi Trung Quoc? - Anh 2

Jane's dẫn nguồn cơ quan truyền thông Indonesia cho biết, đoàn quan chức cấp cao của Quân đội Indonesia (TNI-AD) gần đây đã được tham gia cuộc bắn thử bom lượn gắn động cơ WS-43.

Indonesia van chua biet so chat luong vu khi Trung Quoc? - Anh 3

Hệ thống bom lượn thông minh WS-43 được phát triển bởi Tổng Công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASITC), được giới thiệu lần đầu tại triển lãm hàng không Chu Hải 2014.

Indonesia van chua biet so chat luong vu khi Trung Quoc? - Anh 4

Các hình ảnh được giới thiệu cho thấy, bom lượn WS-43 có thể được triển khai từ bệ phóng tự hành trên mặt đất gồm cả bệ phóng pháo phản lực phóng loạt.

Indonesia van chua biet so chat luong vu khi Trung Quoc? - Anh 5

Theo thông tin của Jane's, hệ thống WS-43 có thể cung cấp tải trọng lên đến 20kg, tầm bay 60km và có thể bay lượn trên không 30 phút trước khi thực hiện tấn công mục tiêu. Điều đó có nghĩa là, mặc dù mang hình hài của quả bom hoặc tên lửa hành trình nhưng WS-43 hoạt động như một UAV cảm tử.

Indonesia van chua biet so chat luong vu khi Trung Quoc? - Anh 6

Bom lượn WS-43 được trang bị hệ thống dẫn đường phức tạp, chính xác cao gồm: định vị quán tính và GPS dẫn đường pha giữa; dẫn đường ảnh nhiệt pha cuối.

Indonesia van chua biet so chat luong vu khi Trung Quoc? - Anh 7

WS-43 hữu hiệu với cả mục tiêu tĩnh và mục tiêu động.

Indonesia van chua biet so chat luong vu khi Trung Quoc? - Anh 8

Mặc dù chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào nhưng việc tham gia cuộc bắn thử WS-43 cho thấy sự quan tâm lớn của giới quân sự Indonesia. Xem ra, không loại trừ khả năng WS-43 sẽ sớm được đưa tới Indonesia.