Ngày 19/6, tại cửa khẩu hàng không Sukarno Hatta (Indonesia), 28 ngư dân Việt Nam đã được phía Indonesia hoàn thiện các thủ tục để trao trả về nước.

Hầu hết các ngư dân được trao trả lần này có quê ở Bà Rịa-Vũng Tàu và Kiên Giang. Đa số họ đã bị giam giữ khoảng 2 tháng.

Phát biểu trước khi được trở về quê hương, ngư dân Hồ Văn Của (quê Quảng Ngãi) cho biết, những ngư dân như ông có thể sớm quay về với gia đình được là nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia. Ông Của cũng hứa sẽ cẩn thận hơn khi đi đánh cá để không vi phạm vào vùng biển của Indonesia.

Indonesia trao tra 28 ngu dan Viet Nam - Anh 1

Tàu cá của ngư dân Việt Nam. (Nguồn: Vietq)

Trước đó, ngày 16/6, đã có 2 thuyền trưởng của tàu cá Việt Nam, quê Quảng Ngãi, được phía Indonesia trao trả sau 2 năm giam giữ. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang tiếp tục khẩn trương xúc tiến hoàn thành các thủ tục cho hàng chục ngư dân khác về nước. Dự kiến, trong tuần tới, sẽ có hơn 20 ngư dân được đưa về Việt Nam.

Ông Trần Minh Cừ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết: “Mỗi khi có đợt ngư dân được trao trả, Đại sứ quán đều tuyên truyền, phổ biến cho các ngư dân và các chủ tàu về việc cần nắm vững và phổ biến luật pháp và các quy định về phạm vi, giới hạn được đánh bắt cá”. Bên cạnh đó, ông Cừ cũng khẳng định các chủ tàu cần tăng cường công tác kiểm soát, quản lý để theo dõi việc ra khơi của bà con ngư dân nhằm tránh tình trạng vi phạm vùng biển nước bạn và bị bắt giữ.

Trong khi Đại sứ quán Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục để đưa số ngư dân trên về nước thì phía Indonesia lại tiếp tục gửi thông tin về những tàu cá và hàng chục ngư dân vừa bị bắt giữ.

Số lượng các ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ từ đầu năm đến nay đã tăng vọt lên hơn 500 người, nhiều gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, gây nhiều khó khăn cho công tác bảo hộ công dân.

Phía Indonesia tiếp tục khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp xử lý cứng rắn với các tàu thuyền đánh bắt cá trái phép tại lãnh hải của họ.

PV.

Thế giới & việt nam