Có khả năng khi cần Indonesia sẽ sử dụng cả xe tăng Leopard 2RI để thực hiện các cuộc tấn công đánh đảo hoặc tái chiếm đảo.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 1

Lực lượng tăng-thiết giáp sử dụng cho chiến dịch tái chiếm đảo, tái chiếm bờ biển thường là các xe tăng hạng nhẹ lội nước hay xe bọc thép lội nước. Thế nhưng, mới đây Quân đội Indonesia dường như đang mở thêm một hướng tác chiến đánh biển mới – sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực vốn dành cho lục quân để tái chiếm đảo.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 2

Các hình ảnh của truyền thông Indonesia cho thấy, xe tăng Leopard 2RI được cơ động vào bên trong hầm tàu đổ bộ đa dụng LCU 1200 ADRI-L.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 3

Việc đưa cỗ tăng nặng 60 tấn như Leopard 2RI vào trong tàu đổ bộ phải tính toán rất kỹ lưỡng. Chỉ một sai sót nhỏ, có thể không chỉ chiếc xe tăng trị giá vài triệu USD mà cả tàu đổ bộ cũng chịu hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Xe tăng Leopard 2RI vất vả tiến vào hầm tàu đổ bộ LCU 1200.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 4

Sử dụng xe tăng chủ lực bọc giáp dày như Leopard 2RI trong các chiến dịch tái chiếm đảo, bờ biển thực sự sẽ khiến quân phòng thủ đối phương bất ngờ, khó đánh trả khi mà chúng không dễ bị tiêu diệt, trong khi lại sở hữu hỏa lực mạnh khủng khiếp.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 5

Thế nhưng, các xe tăng như Leopard 2RI sẽ không thể tự bơi vào bờ như xe tăng lội nước. Thay vào đó, tàu đổ bộ phải cập bờ mới chuyển được xe lên, do đó tàu đổ bộ dễ bị hư hại ngay khi áp sát bờ.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 6

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, việc sử dụng tàu đổ bộ LCU 1200 chở các xe tăng Leopard 2RI nằm trong chiến dịch vận tải các tăng này tới quần đảo Natuna tham dự diễn tập lớn.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 7

Xem ra thông tin việc dùng LCU 1200 chở Leopard 2RI tới các vị trí tập kết có lẽ chuẩn xác hơn là việc dùng nó vào các chiến dịch đổ bộ đường biển.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 8

LCU 1200 DWT mang tên ADRI-L có chiều dài khoảng 79,5m, rộng 14m, mớn nước 7,8m, lượng giãn nước khoảng 2.400 tấn.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 9

LCU 1200 DWT được cho là có thể chở 4-8 xe tăng Leopard 2RI có trọng lượng mỗi chiếc tới 60 tấn.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 10

Leopard 2RI hiện là chiếc xe tăng chủ lực hiện đại nhất của Lục quân Indonesia hiện nay. Đây là phiên bản nâng cấp trên cơ sở mẫu Leopard 2A4 bán cho Indonesia với hàng loạt công nghệ giáp bảo vệ, hệ thống kiểm soát hỏa lực của mẫu MBT Revolution.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 11

Leopard 2RI tập trung chủ yếu vào việc tăng cường hệ thống phòng vệ với các module giáp AMAP sử dụng vật liệu nano-gốm sứ, titan và hợp kim thép. AMAP cung cấp mức bảo vệ cao trước mọi kẻ thù nguy hiểm. Nó được đánh giá hữu hiệu trong chống các vụ tấn công bằng súng RPG hoặc thiết bị nổ tự tạo IED.

Indonesia tinh dung xe tang Lepard 2RI de danh dao? - Anh 12

Leopard 2RI được trang bị pháo nòng trơn 120mm L44 ổn định toàn phần với hệ thống nạp đạn thủ công, khả năng tấn công chính xác ngay trong phát đạn đầu được đảm bảo bởi hệ thống kiểm soát hỏa lực cực kỳ hiện đại.