Hôm nay, 16/11, hãng tin BBC đưa tin, cảnh sát Indonesia đã xác định thị trưởng Jakarta Basuki Tjahaja Purnama là một nghi phạm trong diện điều tra xung quanh các cáo buộc phỉ báng kinh Koran.

Được biết đến với biệt danh “Ahok”, ông Purnama bị cáo buộc phỉ báng kinh Koran trong quá trình tiến hành chiến dịch tranh cử chức Thị trưởng.

Ông Purnama là một người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc giáo và là thị trưởng đầu tiên không theo đạo Hồi lãnh đạo thủ đô Jakarta.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 9, ông Purnama nói rằng, các nhóm đối lập đã sử dụng các đoạn kinh Koran về việc người Hồi giáo không nên chọn người theo tôn giáo khác làm người lãnh đạo nhằm hô hào cử tri không bỏ phiếu cho ông. Tuy nhiên, phát biểu này đã khiến một số người suy đoán theo ý cấm người đạo Hồi sinh sống tại nơi mà người theo tôn giáo khác nắm quyền lãnh đạo.

Indonesia: Thi truong Jakarta bi dieu tra vi phi bang kinh Koran - Anh 1

Thị trưởng Jakarta Basuki Tjahaja Purnama

Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng trong dư luận Indonesia, một quốc gia với phần lớn dân số theo đạo Hồi. Đầu tháng này, hàng chục nghìn người Hồi giáo ở Jakarta đã tiến hành biểu tình trước dinh Tổng thống yêu cầu thị trưởng Purnama từ chức, mặc dù ông đã xin lỗi. Tại một số khu vực, biểu tình đã biến thành bạo loạn.

Nằm trong diện bị điều tra của cảnh sát đồng nghĩa với việc ông Purnama có thể sẽ phải hầu tòa. Nếu tòa tuyên án có tội, ông Purnama có thể phải chịu án tù lên tới 5 năm.

Hiện ông Purnama vẫn chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ 2. Cảnh sát Indonesia cho biết họ chưa bắt giữ vị thị trưởng này bất chấp nhiều lời kêu gọi từ cộng đồng người đạo Hồi. Tuy nhiên, ông Purnama không được phép rời khỏi Indonesia trong quá trình điều tra.

Hồng Anh Theo BBC