TTO - Chiều 4-10, chính phủ Indonesia cho biết nước này sẽ thực hiện cuộc tập trận trên Biển Đông, lớn nhất trong lịch sử, kéo dài hai tuần.

Indonesia tap tran lon nhat lich su o Bien Dong - Anh 1

Indonesia tập trận lớn nhất lịch sử ở Biển Đông

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Jemi Trisonjaya, người phát ngôn của không quân Indonesia, nói: "Chúng tôi muốn cho thấy sự hiện diện của mình tại khu vực. Không quân của chúng tôi đủ mạnh để làm điều mình muốn".

Nhiều chiến đấu cơ của Indonesia đang tham gia tập trận ở khu vực quần đảo Natuna. Trong số này, Indonesia cũng triển khai hai đội máy bay chiến đấu Sukhoi và tiêm kích F-16 của Nga.

Cuộc tập trận này của Indonesia chỉ gồm không quân, các binh lực khác không tham gia.

Hồi tháng 6-2016, tổng thống Indonesia Joko Widodo thực hiện chiến dịch chưa từng có, tăng cường đánh cá, thăm dò dầu và xây các công sự ở khu vực quần đảo Natuna sau nhiều cuộc đụng độ của tàu cá Trung Quốc với hải quân Indonesia ở vùng biển này.

Trung Quốc đã khiến Indonesia rất tức giận khi nói hai nước có "chủ quyền chồng lấn" ở khu vực quần đảo Natuna. Phía Indonesia cũng phản đối đường chín đoạn của Trung Quốc, gần ôm trọn cả Biển Đông và đi sát quần đảo Natuna của họ.

theo Tuổi trẻ