Để đề phòng các sự cố bắt nguồn từ tranh chấp Biển Đông, Indonesia sẽ tăng cường hệ thống vũ khí bố trí trên quần đảo Natuna.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã xác nhận kế hoạch này vào ngày 6/11, sau khi Tổng thống Widodo tuyên bố không nhượng bộ về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Indonesia tang cuong binh luc sat Bien Dong - Anh 1

Tổng thống Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát vùng biển Natuna trên Biển Đông. Ảnh Bintang.com

Theo nhật báo Jakarta Post, phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu cho biết Indonesia sẽ xây thêm một hải cảng tại Natuna, mở rộng thêm đường băng tại căn cứ không quân trên đảo để có thể đón 4 chiến đấu cơ phản lực. Quân đội Indonesia sẽ đưa thêm chiến đấu cơ tới căn cứ không quân Ranai ở Natuna.

Quần đảo Natuna của Indonesia nằm sát Biển Đông. Dù không phải là một bên tranh chấp Biển Đông, nhưng Indonesia từ lâu nay vẫn mạnh mẽ phản đối việc “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ăn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Natuna. Trước nhiều hành vi quyết đoán của Bắc Kinh, Jakarta đã quyết định tăng viện cho lực lượng quân sự đồn trú tại quần đảo này.

Theo bộ trưởng Ryacudu, Indonesia đã lên danh sách các hệ thống vũ khí cần thiết để bảo vệ vùng biên giới, đặc biệt là các loại trang thiết bị thích hợp cho việc bảo vệ biên giới trên biển chống lại các mối đe dọa tiềm tàng cho lãnh thổ.

Tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia được đưa ra sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 5/11đã khẳng định với hãng truyền thông ABC của Australia rằng Jakarta sẽ không có bất kỳ thỏa hiệp nào trên vấn đề chủ quyền đất nước ở Biển Đông. Ông Widodo cũng có lời lẽ cứng rắn tương tự khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Sydney Morning Herald.

Tuyên bố của Tổng thống Joko Widodo được cho là một thông điệp cứng rắn gởi đến Trung Quốc vào lúc hai lãnh đạo Philippines và Malaysia có những động thái hòa hoãn với Bắc Kinh, cho dù đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông của hai nước này bị Trung Quốc thách thức.