Các nhà lập pháp Indonesia ngày 12/11 đã thông qua bản dự luật do chính phủ đề xuất, cho phép thực thi những hình phạt khắc nghiệt nhất đối với những kẻ tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em.

Indonesia quyet bien ke au dam thanh "hoan quan" - Anh 1

Nhóm đối tượng cưỡng hiếp tập thể và giết hại bé gái 14 tuổi gây dậy sóng dư luận Indonesia.

Theo quy định của luật mới, những kẻ ấu dâm sẽ phải nhận mức án cao nhất là tử hình. Bên cạnh đó, còn có hình phạt “thiến hóa học” đối với các tội phạm hiếp dâm cũng như phạt giam tù hai năm.

“Thiến hóa học” là tiêm hóa chất hoặc uống viên nén có chứa hormon của phụ nữ tiêu diệt hoàn toàn dục vọng của người sử dụng. Hiện nay, phương pháp này được ứng dụng rộng rãi tại Phần Lan, một số bang của Mỹ và Nga.

Những kẻ phạm tội sau khi được phóng thích khỏi tù giam còn bị buộc phải đeo một thiết bị theo dõi điện tử, để các cơ quan chức năng giám sát nhất cử nhất động của chúng.

Theo truyền thông địa phương, chính phủ hiện đang nghiên cứu chi tiết quy trình hình phạt “thiến hóa học”.

Trước đó, các thành viên của Hiệp hội bác sĩ Indonesia phản đối việc thi hành hình phạt trên vì những lo ngại liên quan đến đạo đức. Hai đảng phái đối lập trong Quốc hội là Đảng Phong trào Indonesia Vĩ Đại và Đảng Hồi giáo PKS thuộc phe phản đối việc áp dụng hình phạt mới.

Ủy ban Quốc gia Phụ nữ Indoneisa cũng lên tiếng phản đối cho rằng các hình thức phạt sau mỗi năm nên được đánh giá lại theo tính hiệu quả. “Các nước khác cũng có hình thức ‘thiến hóa học’ nhưng tình trạng tệ nạn xã hội liên quan đến bạo lực tình dục trẻ em không hề giảm sút. Việc thực thi hình phạt đó cũng rất tốn kém. Cái chúng ta cần đầu tư hiện nay là cung cấp dịch vụ hỗ trợ và giúp đỡ các nạn nhân”.

Dự luật này đã được Tổng thống Indonesia Joko Widodo ký vào hồi tháng 5, khi các nhà hoạt động và người biểu tình kêu gọi luật cải cách sau sự vụ một bé gái 14 tuổi ở đảo Bengkulu bị cưỡng hiếp tập thể và giết dã man vào tháng 4 vừa qua. 10 đối tượng thanh thiếu niên đã phải nhận mức án 10 năm tù giam, tuy nhiên, nhiều người vẫn còn cảm thấy hình phạt đó quá nhẹ.

Hồng Hạnh (theo CNA)