PT Pindad, công ty quốc phòng nhà nước Indonesia đang trưng bày xe thiết giáp Panser Anoa 6x6 tại DSA 2012.

(ĐVO) Từ năm 2008 đến 2010, PT Pindad đã sản xuất 150 chiếc 6x6 và 4 biến thể 4x4 cho Quân đội Indonesia, đáp ứng nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Đông Timor. Phía Malaysia yêu cầu 32 chiếc loại này để sử dụng cho Lực lượng chuyển tiếp Liên Hiệp Quốc ở Lebanon (UNIFIL).

Đối với thị trường Malaysia, phương tiện này được biết đến với tên gọi Rimau, có nghĩa là “con hổ”. Phương tiện này nặng 14,5 tấn, trang bị theo súng máy 12,7mm hoặc súng phóng lựu tự động cỡ 40 mm.

Một nguồn tin của PT Pindad cho biết, Rimau sẽ được cung cấp với các biến thể: xe chỉ huy và điều khiển, cứu hộ - cứu thương, chở lính...

Nếu theo đúng kế hoạch, xe chiến đấu này sẽ được cung cấp vào cuối năm 2012.

Brunei đã mua 15 chiếc Anoa và đã bày tỏ ý muốn mua thêm 35 chiếc. Ngoài ra các khách hàng tiềm năng khác còn có Bangladesh, Oman và Pakistan.

Mẫu APC Indonesia sản xuất cho Malaysia.

Trong một sự kiện khác, một công ty chi nhánh của PT Dirgantara Indonesia (PTDI) tuyên bố mua 2 trực thăng S-300C từ tập đoàn Sikorsky Aircraft, Mỹ.

Những chiếc S-300C này sẽ hỗ trợ các yêu cầu của Quân đội Indonesia để huấn luyện 100 phi công mới trong vài năm tới.

Vào tháng 3/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Purnomo Yusgiantoro, cho biết Indonesia cam kết sẽ tăng gấp đôi số lượng trực thăng của nước này, bổ sung cho nhu cầu huấn luyện trực thăng.

Linda Scott, giám đốc khu vực Đông Nam Á của Sikorsky Aircraft, cho biết: “Khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một trong những khu vực có nền kinh tế tăng trưởng tốt trên thế giới. Đặc biệt, sự thành công về mặt kinh tế của Indonesia cho phép quốc gia này có thể đầu tư cho kế hoạch hiện đại hóa quốc phòng, duy trì lực lượng cần thiết cho đất nước. Sikorsky rất vinh dự khi có thể hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa của Indonesia với trực thăng huấn luyện S-300C của chúng tôi. Đây là loại máy bay rất dễ duy trì, sử dụng và giá cả phải chăng”. Dự kiến, S-300C sẽ được chuyển giao cho Indonesia vào cuối năm 2012.

>> Công nghiệp quốc phòng Indonesia 'trỗi dậy'

Phan Anh (theo Shepardmedia, Sikorsky)