(Phunutoday) - Theo cơ quan truyền thông Indonesia cho biết: Indonesia đang đàm phán với Hà Lan để có thể được cấp phép đóng tàu chiến lớp Sigma nhằm cung cấp cho Hải quân nước này.

(Phunutoday) - Theo cơ quan truyền thông Indonesia cho biết: Indonesia đang đàm phán với Hà Lan để có thể được cấp phép đóng tàu chiến lớp Sigma nhằm cung cấp cho Hải quân nước này.

Chiến hạm lớp Sigma của Hải quân Indonesia

Theo đó nếu hợp đồng này được kí kết thì các bộ phận chính của tàu chiến lớp Sigma sẽ được đóng ở nhà máy Damen Schelde của Hà Lan còn các bộ phận phụ của tàu chiến loại này sẽ được đóng tại nhà máy Surabaya, Indonesia. Như vậy, công ty đóng tàu Damen Schelde Naval Shipbuilding (DSNS) của Hà Lan sẽ hợp tác với nhà máy đóng tàu PT PAL Indonesia để đóng chung tàu chiến lớp Sigma trong khuôn khổ chương trình PKR (Perusak Kawal Rudal) đóng 20 tàu chiến Sigma mới cho Hải quân Indonesia.

Ngoài ra, Hà Lan còn giúp Indonesia đào tạo khoảng 200 chuyên gia, kĩ sư và công nhân tay nghề cao để giúp nước này có thể tự mình đóng được phân khúc cơ bản của chiến hạm loại này. 20 tàu chiến lớp Sigma cho Hải quân Indonesia định đóng chung với Hà Lan là các tàu chiến thuộc dự án 10514 có chiều dài lên đến 105m, lượng giãn nước là khoảng 2400 tấn có trị giá khoảng 1,4-1,6 tỉ USD.

Sản phẩm chiến hạm lớp Sigma của Hà Lan được đóng chung với Indonesia thuộc dự án 10514 có chiều dài lên đến 105m, lượng giãn nước là khoảng 2400 tấn có trị giá khoảng 1,4-1,6 tỉ USD.

"Việc kí kết hợp đồng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó sẽ làm giảm bớt gánh nặng tài chính mua tàu chiến nguyên chiếc của chúng tôi, bên cạnh đó chúng tôi còn có thể tiếp thu được công nghệ đóng tàu tiên tiến từ một nước có công nghệ đóng tàu phát triển như Hà Lan". Giám đốc điều hành của PT PAL Edy Andarto cho biết.

Hình cảnh các chiến hạm lớp Sigma đang được đóng mới ở nhà máy đóng tàu Damen Schelde Naval Shipbuilding (DSNS) của Hà Lan

Hiện tại, Hải quân Indonesia là lực lượng duy nhất ở Đông Nam Á sở hữu tàu hộ tống lớp Sigma mua của Hà Lan. Trong khi đó, phương tiện truyền thông của Hà Lan mới đây cho biết, phía Việt Nam bày tỏ sự quan tâm tới hợp đồng mua 4 tàu hộ tống lớp này với trị giá khoảng 4 tỉ USD. Nếu hợp đồng được ký kết, 2 tàu Sigma loại 9113 sẽ được đóng ở Hà Lan và 2 tàu còn lại sẽ được đóng tại Việt Nam theo hình thức chuyển giao công nghệ.

Phú Nguyễn (theo Kaskus.us, Mediaindonesia)