Trong một tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, nước này sẽ tiến hành triển khai máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ chế tạo đến các đảo Natuna để tránh “kẻ trộm”. Động thái này diễn ra chỉ sau chưa đầy 2 tuần xảy ra cuộc đụng độ giữa tàu hải cảnh của Trung Quốc với một tàu của Indonesia trong khu vực này.

Indonesia cu F-16 chong “trom” xam pham lanh hai - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho rằng, đây là một phần trong quá trình tích tụ sức mạnh quân sự của Jakarta trên Biển Đông khi thấy Trung Quốc ngày càng hung hăng. Theo đó, Indonesia sẽ triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16 do Hoa Kỳ sản xuất và bổ sung thêm một số đơn vị thủy quân lục chiến, đơn vị đặc nhiệm không quân, một hệ thống radar mới, một tiểu đoàn bộ binh, ba chiến hạm, và nhiều máy bay do thám không người lái. Một đường băng quân sự và một bến cảng mới cũng dự kiến được xây dựng.

Đây là hành động thể hiện mức độ mới về mối quan tâm của Indonesia trong cuộc tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc và một số nước láng giềng Đông Nam Á. Nước này vốn muốn đứng ở vị trí trung gian song cuộc đụng độ với lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc hồi tháng trước khi tiến hành bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc đã châm ngòi, lôi kéo vào cuộc xung đột.

“Natuna là một cánh cửa, nếu không được bảo vệ thì sẽ có kẻ trộm đột nhập vào nhà” - ông Ryacudu cảnh báo. Jakarta cũng đang cân nhắc thực hiện cử quân đội tới khu vực Natuna và các khu vực hẻo lánh ở quần đảo có tới 17.000 hòn đảo. “Như vậy, nếu có điều gì xảy ra mọi người sẽ không sợ và biết phải làm gì” - ông nói.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Aaron Connelly tại Viện Chính sách Quốc tế ở Sydney cho rằng việc triển khai F-16 tới khu vực Natuna khó có thể kìm hãm sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông: “Đây là hành động biểu dương sức mạnh, nhưng hoàn toàn vô nghĩa. Indonesia có “thẻ” để ngoại giao nhưng không đủ sức mạnh quân sự. Sẽ không thể xua đuổi Trung Quốc bằng một vài chiếc F-16 trên Natuna. Đây không phải là những thiết bị được sử dụng để khảo sát hoạt động hàng hải hợp lý”.

Việc Trung Quốc đòi hỏi hơn 80% chủ quyền tại Biển Đông của Trung Quốc gây nhiều lo ngại cho các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Vì vậy, Jakarta đang xúc tiến hoàn tất một hợp đồng mua từ 8 đến 10 máy bay chiến đấu Sukhoi-35 của Nga, đồng thời sắm thêm một số chiến đấu cơ F-16V của Mỹ, Typhoon của tập đoàn châu Âu BAE và JAS 39 Gripen của Thụy Điển.

Hương Nguyên