Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời ông Luhut Panjaitan, một cố vấn của Tổng thống đắc cử Indonesia Joko Widodo, vừa cho biết nội các mới của nước này sẽ được công bố vào đầu tháng 10 tới, sau đó chính thức ra mắt vào ngày 20 cùng tháng.

Tổng thống đắc cử Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Panjaitan, dư luận Indonesia hiện đang dồn sự chú ý vào vị trí Bộ trưởng Điều phối Kinh tế.

Người nắm giữ cương vị này sẽ phải đối mặt với những vấn đề và thách thức to lớn do chính phủ sắp mãn nhiệm chuyển giao như sự gia tăng thâm hụt tài khoản vãng lai, giảm thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế chậm.

Nhiệm vụ cấp bách nhất mà tân bộ trưởng này phải giải quyết là cắt giảm khoản trợ cấp năng lượng khổng lồ đang khiến ngân sách thâm hụt nghiêm trọng.

Ông Panjaitan cho biết hiện có 5 ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí nói trên, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) đương nhiệm Agus Martowardojo và cựu Thống đốc BI Darmin Nasution.

Mặt khác, các đảng thuộc liên minh ủng hộ ông Joko Widodo trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua cũng đang tăng sức ép đòi ông dành ưu tiên cho họ khi thành lập nội các mới./.