Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự báo tốt hơn, nhưng những cải thiện vẫn còn "rất mong manh".

Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm nay và 4,1% vào năm 2013 – dự báo IMF đưa ra hôm nay trong báo cáo World Economic Outlook, đã nâng lên so với mức dự báo hồi tháng Giêng từ 3,3% năm 2012 và 4,0% cho năm tiếp theo.

Mỹ sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay và 2,4% trong năm 2013, tăng so với mức 1,8% và 2,2% trong dự báo hồi tháng Giêng.

"Hành động cải thiện tình hình của Mỹ nửa cuối 2011 và các chính sách tốt hơn của khu vực đồng euro ứng phó với diễn biến sâu sắc hơn của khủng hoảng kinh tế đã giảm nguy cơ suy thoái toàn cầu mạnh," IMF cho biết trong một bản tóm tắt báo cáo. " Quá trình phục hồi yếu có lẽ sẽ tiếp diễn tại các nền kinh tế lớn, và các dự báo sẽ vẫn tương đối vững chắc trong hầu hết các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Tuy nhiên, sự cải thiện gần còn rất mong manh.”

Báo cáo này cũng phản ánh quan điểm của IMF rằng khu vực đồng euro, trong khi vẫn phải đối mặt với suy thoái kinh tế và rủi ro tiềm ẩn khó định lượng với nguy cơ vỡ nợ quốc gia, cũng đã dần ổn định kể từ năm ngoái.

Các nền kinh tế dùng đồng euro dự báo giảm 0,3% trong năm 2012, kết quả đã được cải thiện so với mức dự báo giảm 0,5% trước đó của IMF.

Trung Quốc dự báo sẽ tăng trưởng 8,2% và Nhật Bản 2% trong năm nay.

Nguồn: Báo cáo World Economic Outlook 2012- IMF

Những lo ngại trước mắt

Khủng hoảng nợ châu Âu và giá dầu tăng là hai rủi ro chính ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, IMF cảnh báo. Ngoài ra, IMF cũng cho rằng, những bất ổn địa chính trị có thể khiến giá dầu tăng vọt. Nếu giá dầu tăng 50%, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm hơn 1%.

Trong khi đó, triển vọng đối với các nền kinh tế mới nổi sáng sủa hơn. Tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển được dự báo đạt 5,7% trong năm nay, so với mức 1,4% của các nền kinh tế phát triển, IMF nhận định.

“Một vài tâm lý lạc quan đã quay lại”, kinh tế trưởng IMF Olivier Blanchard nói trong một tuyên bố kèm theo báo cáo.

“Điều này nên được tiết chế. Ngay cả khi chưa xuất hiện thêm cuộc khủng hoảng nào nữa ở châu Âu, hầu hết các nền kinh tế phát triển vẫn phải đối mặt với nguy cơ lớn kìm hãm tăng trưởng. Và rủi ro về một cuộc khủng hoảng nữa tại châu Âu hiện tại vẫn còn rất lớn và có thể tác động đáng kể lên cả các nền kinh tế mới nổi và phát triển”.

IMF dự báo giá tiêu dung các nền kinh tế phát triển tăng 1,9% năm nay và 1,7% năm 2013. Dự báo này cao hơn mức dự báo % 1,6% và 1,3% đưa ra hồi tháng Giêng.

Tại các nước mới nổi và đang phát triển, lạm phát sẽ là 6,2% trong năm nay và 5,6% vào năm 2013.

Nguồn DVT