Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng với nền kinh tế Mỹ xuống còn 1,6% trong năm nay, so với 2.6 % năm 2015.

IMF ha muc du bao tang truong kinh te My trong nam 2016 - Anh 1

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng với nền kinh tế Mỹ xuống còn 1,6% trong năm nay. (ảnh Reuters)

Trước đó vào tháng Bảy, IMF từng dự báo mức tăng trưởng là 2.2% - hơn 0.5 % so với dự báo mới nhất. IMF quyết định hạ dự báo do nền kinh tế Mỹ có “nửa đầu năm đáng thất vọng” vì đầu tư kinh doanh yếu kém và dữ trự mỏng. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng được cho là một nguyên nhân dẫn đến thay đổi dự báo tăng trưởng.

"Nền kinh tế Mỹ đã bị mất đà trong vài quý vừa qua, và không khởi sắc trong quý thứ hai của năm 2016” – IMF cho biết.

Các số liệu chính phủ Mỹ cho thấy nền kinh tế chỉ tăng trưởng 1.4% giữa tháng Tư và tháng Sáu so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng.

Theo báo cáo, ước tính tăng trưởng toàn cầu không thay đổi so với dự báo hồi tháng Bảy của IMF là 3.1% cho năm nay và 3.4% cho năm 2017.

"Tăng trưởng kinh tế toàn cầu ảm đảm trong năm nay vì tốc độ tăng trưởng bị hãm lại ở Mỹ và Anh sau khi rời EU” - báo cáo nêu.

IMF cũng đã gia hạn lời kêu gọi chính phủ hành động mạnh mẽ hơn để kích thích hoạt động kinh tế, “đó là điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ triển vọng tăng trưởng hội nhập thương mại."

Tuần trước, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cắt giảm hơn 1/3 dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2016 và cảnh báo đó là tốc độ thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thế Dương (theo RT)