(DVT.vn) - Trong đánh giá mới nhất, IMF cho rằng, nhân dân tệ bị đánh giá thấp hơn giá trị thực ở mức “vừa phải”, thay cho tuyên bố mức “đáng kể” trước đây.

(DVT.vn) - Trong đánh giá mới nhất, IMF cho rằng, nhân dân tệ bị đánh giá thấp hơn giá trị thực ở mức “vừa phải”, thay cho tuyên bố mức “đáng kể” trước đây.

Phát biểu tại Bắc Kinh ngày 9/6, David Lipton, Phó giám đốc quản lý thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết: “Chúng tôi (IMF) đánh giá đòng nhân dân tệ đang được định giá thấp vừa phải so với rổ tiền tệ của các quốc gia khác”.

Trước đó, IMF từng đồng thuận với Bộ Tài chính Mỹ trong việc đánh giá đồng tiền của Trung Quốc đang bị chính quyền Bắc Kinh cố tình định giá thấp hơn “đáng kể” so với các tiền tệ khác, đặc biệt là so với USD, nhằm hỗ trợ xuất khẩu trong nước.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc rằng, việc làm này của Bắc Kinh đã tạo ra lợi thế thương mại không công bằng cho các nhà xuất khẩu trong nước so với các quốc gia xuất khẩu lớn khác của thế giới.

Theo Hệ thống tỷ giá hối đoái Trung Quốc, đồng nhân dân tệ (RMB) đóng cửa tuần vừa rồi ở 6,3705 RMB/USD, tăng khoảng 30% kể từ khi Bắc Kinh chính thức thả nổi đồng nội tệ vào tháng 7/2005.

Cùng với nhận định trên, vị quan chức IMF này cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách tỷ giá tiền tệ theo hướng tích cực trên.

Trong khi đó, Mỹ vẫn liên tục kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng đưa tỷ giá đồng nhân dân tệ về đúng “giá trị thực”. Lần kêu gọi gần đây nhất diễn ra vào tháng 5. Tuy nhiên, so với những chỉ trích gay gắt trước đó thì trong lần kêu gọi vừa rồi, chính quyền Washington cũng đã xóa bỏ cáo buộc “thao túng tiền tệ” đối với Trung Quốc.

Mặc dù vậy, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng Hòa, ông Mitt Romney đã tuyên bố sẽ có hành động mạnh mẽ về vấn đề này ngay trong ngày đầu tiên bước chân vào Nhà trắng nếu có thể đánh bại ông Barack Obama trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Bắc Kinh chưa có phản hồi chính thức về các tuyên bố trên của IMF nhưng trước đó, từ hồi tháng 3, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã khẳng định rằng, đồng nhân dân tệ đã gần đạt đến “trạng thái cân bằng”.

Nhận định về triển vọng kinh tế và đường lối chính sách của Trung Quốc, ông Lipton cho biết: “Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc giảm sự mất cân bằng với bên ngoài” khi thặng dư tài khoản vãng lai của nước này chỉ còn dưới 3% GDP so với mức 10% của năm 2007.

Ông này cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định hạ lãi suất mà chính quyền Bắc Kinh vừa thực hiện chỉ một ngày trước đó và dự đoán GDP Trung Quốc sẽ tăng 8% trong năm nay.

Phan Lê

Theo Bloomberg