Ngày 16/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ra báo cáo cho rằng quãng thời gian thế giới phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đã qua.

IEA: 24 nam nua, nhu cau dau mo moi dat dinh - Anh 1

Các thỏa thuận quốc tế dự kiến giúp cắt giảm khí thải carbon từ năng lượng hóa thạch từ mức 650 triệu tấn năm 2000 xuống 150 triệu tấn năm 2040. Tuy nhiên, IEA đánh giá rằng những nỗ lực hiện nay chưa đủ mạnh.

Trong báo cáo năng lượng toàn cầu mới công bố, IEA cho rằng các thỏa thuận cắt giảm khí thải là một thành tựu đáng kể và giúp nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng không quá 2,7 độ C từ nay cho tới năm 2100. Mặc dù vậy, những thỏa thuận này còn lâu mới có thể giúp chúng ta tránh khỏi những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu (COP21), được Mỹ và Trung Quốc thông qua, bắt đầu có hiệu lực từ tuần trước và mục tiêu nhắm tới của thỏa thuận này là hạn chế nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng không quá 2 độ C. IEA đánh giá mục tiêu này là “một bước tiến lớn” nhưng các chính trị gia cần đẩy nhanh tiến độ áp dụng các công nghệ và năng lượng phát thải ít carbon trong tất cả các lĩnh vực. Giám đốc điều hành Fatih Birol của IEA nhận định rằng, chính sách của Chính phủ sẽ là yếu tố cuối cùng quyết định tương lai của chúng ta.

Có những lo ngại về việc tân Tổng thổng Mỹ - ông Donald Trump – sẽ rút Mỹ khỏi COP21.

Trong khi các khoản tiền liên tục được đổ vào các dự án năng lượng tái tạo và giá dầu sụt giảm liên tục, nhiên liệu hóa thạch vẫn là nguồn năng lượng được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng cho tới năm 2040 do thiếu đầu tư vào các lĩnh vực thay thế. Tuy nhiên, các khoản đầu tư dài hạn vào dầu mỏ và khí đốt rất cần thiết để đảm bảo nguồn cung toàn cầu.

Báo cáo của IEA cho biết đầu tư vào dầu mỏ năm 2017 sẽ tiếp tục ở mức thấp. Điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong vài năm tới.