Ultrabook là dòng máy tính xách tay mỏng và nhẹ, để có tên gọi đó thì hầu hết các sản phẩm thuộc dòng này đều dưới 1,7kg cho các máy 13". Vậy để đạt được danh hiệu ultrabook nhẹ nhất thế giới bạn cần gì? Với NEC, chiếc máy tính đó phải nhẹ chỉ bằng một nữa chiếc máy nặng nhất, tức chưa tới 900g, một con số đủ làm chúng ta bất ngờ. Nên nhớ, ngay cả chiếc máy tính bảng như iPad cũng đã nặng gần 700g (không smart cover, không bàn phím). Khi cầm NEC Lavie Z trên tay, mình suýt nữa làm rơi nó vì bị hụt tay do quá nhẹ.

Ultrabook là dòng máy tính xách tay mỏng và nhẹ, để có tên gọi đó thì hầu hết các sản phẩm thuộc dòng này đều dưới 1,7kg cho các máy 13". Vậy để đạt được danh hiệu ultrabook nhẹ nhất thế giới bạn cần gì? Với NEC , chiếc máy tính đó phải nhẹ chỉ bằng một nữa chiếc máy nặng nhất, tức chưa tới 900g, một con số đủ làm chúng ta bất ngờ. Nên nhớ, ngay cả chiếc máy tính bảng như iPad cũng đã nặng gần 700g (không smart cover, không bàn phím). Khi cầm NEC Lavie Z trên tay, mình suýt nữa làm rơi nó vì bị hụt tay do quá nhẹ.

Lavie Z có thiết kế hoàn toàn khác các ultrabook khác, tuy cũng mỏng nhưng nó lại sử dụng một số chi tiết bản lề và cạnh trước hơi cong nhẹ chứ không thẳng hoàn toàn. Chính thiết kế này đã tạo nên sự độc đáo cho máy, khẳng định được vị thế duy nhất của nó. Ngoài ra, khi nhìn vào bạn sẽ có cảm giác Lavie Z làm bằng nhựa do màu sắc của nó nhưng thực chất thì nó làm từ hợp kim Lithium-Magie mắc tiền. Chính hợp kim này đã giúp giảm trọng lượng tới 1 nửa so với vỏ nhôm thông thường. Ngoài ra thì NEC cũng sử dụng một số kỹ thuật chết tạo cao cấp như tích hợp thẳng phần khung màn hình và bàn phím vào bộ khung của máy, loại bỏ các phần thừa nhằm cắt giảm trong lượng.

Chúng ta sẽ không nói nhiều đến cấu hình ở đây vì nó cũng khá tốt so với 1 ultrabook: vi xử lý Ivy Bridge , 6GB RAM và ổ cứng 500GB kết hợp 32GB cache. Điểm độc đáo là NEC đã sử dụng thế hệ pin đặc biệt trên Lavie Z, cho phép nó sạc tới 80% chỉ sau một tiếng. Không chỉ có vậy, sợi dây nguồn của Lavie Z cũng được thiết kế rất lạ, giống như có một cây kim ở giữa và phần vỏ bên ngoài giống cổng USB, gọn gàng hơn so với các đầu sạc hiện tại.

Hiện tại thì Lavie Z mới chỉ bán ở thị trường Nhật Bản và đại diện Intel cho biết máy cũng luôn cháy hàng. Ngay cả chiếc máy Intel mượn được cũng chỉ là bản thử nghiệm, không còn máy bán chính thức.