89 bài thuyết trình, 65 posters của các tác giả có uy tín trong và ngoài nước là những con số ấn tượng tại Hội thảo quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật Tính toán lần 3 (ICCSE-3). Chương trình diễn ra trong hai ngày 28, 29/11/2016 tại 14 Võ Văn Tần, quận 3.

Hội thảo lần này có sự tham dự của các nhà khoa học đầu ngành trên thế giới trong các lĩnh vực Lý sinh học, Y học tính toán, Hóa học tính toán, Vật liệu nano, Toán học ứng dụng và Khoa học tính toán môi trường.

“Hội thảo quy tụ các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế như Mỹ, Anh, Pháp, Bỉ, Ba Lan, Nhật bản, Đài Loan… Chúng tôi kỳ vọng sẽ đẩy mạnh giao lưu, hợp tác và phát triển khoa học, công nghệ và ứng dụng tính toán trong và ngoài nước. Đồng thời đó là khuyến khích, thu hút đầu tư cho lĩnh vực khoa học và công nghệ nói chung và lĩnh vực tính toán nói riêng nhằm hướng tới một nền khoa học hiện đại, có định hướng ứng dụng cao”, Ban tổ chức (BTC) chương trình chia sẻ.

ICCSE-3: Noi quy tu cac nha khoa hoc hang dau ve ung dung tinh toan - Anh 1

Ban tổ chức chương trình giới thiệu các diễn giả tham dự hội thảo. Ảnh: BT

Các diễn giả đến với chương trình đều giới thiệu về những thành tựu và nghiên cứu mới nhất của họ và các đồng sự. Giáo sư Levent Kavvas khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước, Đại học California trình bày về đề tài “Mô hình tích hợp thủy văn và khí quyển cho phạm vi lưu vực sông nhằm ứng dụng cho các lưu vực không có hoặc thiếu dữ liệu”.

ICCSE-3: Noi quy tu cac nha khoa hoc hang dau ve ung dung tinh toan - Anh 2

Giáo sư Levent Kavvas là đồng tác giả của Bách khoa toàn thư Khoa học hệ thống Trái đất. Ảnh: BT

Nghiên cứu này sẽ mô tả mô hình hệ thống toàn cầu, áp dụng cho các lưu vực sông có diện tích khác nhau, với sự tích hợp các quá trình vận chuyển của khí quyển ở lớp biên - lớp gần bề mặt đất - với các quá trình thủy văn nước ngầm. Đề tài cũng giải thích sự tương tác của các quá trình khác nhau này trong hệ thống toàn cầu lên các lưu vực sông và phương pháp để mô hình hóa nó.

Phương pháp mô hình hóa được đề xuất rất hữu ích cho các lưu vực với địa hình và thảm thực vật phức hợp. Bởi vì các thành phần của mô hình thủy văn được dựa trên mô phỏng của phương trình và tham số thủy văn cho lưới tính toán lưu vực sông.

ICCSE-3: Noi quy tu cac nha khoa hoc hang dau ve ung dung tinh toan - Anh 3

Sinh viên đặt câu hỏi về bài giảng cho các diễn giả. Ảnh: BT

“Thiết kế các nguyên tắc chi phối sự vận động của các động cơ myosin” là bài giảng của giáo sư Devarajan Thirumalai. Ông là Giám đốc chương trình Lý – Sinh của Đại học Maryland, Mỹ. Trong bài giảng, giáo sư trình bày lý thuyết mô tả các hiện tượng Myosin V, protein động cơ hai đầu.

Cạnh tranh giữa các thay đổi cấu trúc được điều khiển bởi ATD ở phía đầu động cơ và áp lực do bị nén dẫn đến sự đa dạng của động lực học chuyển bước, như việc động cơ có thể tiến, lùi, hoặc dậm chân tại chỗ khi một đầu của nó tách ra và tái gắn lại ở cũng một chỗ. Lý thuyết chỉ ra các nguyên tắc thiết kế hóa học và cấu trúc chi phối chức năng ổn định của động cơ, đồng thời cho thấy cách công nghệ sinh học có thể làm thay đổi động lực học của nó.

Các kết quả lý thuyết sẽ được bổ sung bằng mô phỏng để làm rõ vai trò nội động lực của miền động cơ trong sự vận động.

ICCSE-3: Noi quy tu cac nha khoa hoc hang dau ve ung dung tinh toan - Anh 4

Giáo sư Devarajan Thirumalai đã từng nhận giải thưởng Nghiên cứu Humboltd. Ảnh: BT

Nói về ý nghĩa các bài giảng của nhiều diễn giả nổi tiếng trong ICCSE-3, BTC chương trình cho biết: “Chúng tôi mong muốn mang đến những chia sẻ và công bố mới nhất trong các lĩnh vực về Hóa học tính toán, Vật liệu nano… Từ đó mở ra những cơ hội hợp tác nghiên cứu và phát triển cho những công nghệ mới trong tương lai như: thiết kế dược phẩm, pin quang điện, mô hình hóa môi trường, dự báo tác động biến đổi khí hậu và nhiều lĩnh vực khác”.

Bích Trâm