Từ tháng 1/2017, hãng công nghệ IBM sẽ hỗ trợ các nhân viên mắc bệnh ung thư bằng cách cho phép dùng chương trình Watson để truy cập thông tin về phác đồ điều trị thích hợp nhất và các thử nghiệm lâm sàng tốt nhất.

IBM trien khai cong nghe Watson chong ung thu - Anh 1

Siêu máy tính thông minh Watson. Ảnh: Networkedindia

Chính sách này được tiến hành dựa trên sự hợp tác của IBM với mạng lưới Best Doctors - được thành lập năm 1989 bởi các bác sỹ Trường Y Harvard - nhằm giúp đỡ những người đang trải qua quá trình điều trị khó khăn. Theo kế hoạch y tế của IBM Mỹ, người lao động và gia đình được phép truy cập thông tin về ung thư của Watson để có thể hiểu về việc điều trị bệnh này.

Nhóm nghiên cứu sẽ thu thập các hồ sơ y tế cung cấp cho chương trình Watson và máy tính sẽ tạo ra một báo cáo. Các chuyên gia ung thư của Best Doctors sẽ xem xét bản báo cáo. Kết quả phân tích sẽ được trao cho bệnh nhân và bác sỹ của họ.

Best Doctors hướng tới việc chẩn đoán và điều trị sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của từng bệnh nhân. Với hơn 36 triệu thành viên được hướng dẫn bởi các chuyên gia y tế, phân tích và công nghệ, mục tiêu chính của Best Doctors là cải thiện sức khỏe người dân và phương pháp điều trị.

Watson là siêu máy tính thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo do IBM chế tạo, được thiết kế như một máy trả lời câu hỏi và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Liên quan đến sức khỏe, các chương trình được thiết kế tập trung vào những nghiên cứu khoa học mới nhất và cập nhật khi chúng được đưa vào điều trị.

Trí tuệ nhân tạo này có thể đọc 40 triệu tài liệu trong 15 giây. Với các đối tác như Apple, CVS và Under Armour, cỗ máy được hơn 80% số chuyên gia y tế thừa nhận.

Lương Ngọc (Theo Techtimes)