Theo AFP, trong báo cáo thường niên trình lên Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukio Amano ngày 1/11 đã nêu lên những quan ngại mới về những tham vọng hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Amano cho rằng cả hai chính phủ Iran và Triều Tiên cần phải xoa dịu những quan ngại của cộng đồng quốc tế về các hành động của họ.

Ông Amano đã nhắc lại những báo cáo gần đây của IAEA cho thấy Tehran "không có sự hợp tác cần thiết để tạo điều kiện cho IAEA kết luận rằng tất cả nguyên liệu hạt nhân ở Iran là phục vụ cho các hoạt động hòa bình. Tôi hối thúc Iran cần đưa ra các biện pháp nhằm thực thi đầy đủ các nghĩa vụ liên quan để tạo dựng niềm tin quốc tế về bản chất hòa bình trong chương trình hạt nhân của nước này."

Đối với Triều Tiên, ông Amano cho biết hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng "vẫn là một vấn đề gây quan ngại sâu sắc."

Ông nói: "Tôi tiếp tục hối thúc Triều Tiên thực thi đầy đủ tất cả các nghị quyết liên quan của hội nghị IAEA cũng như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Các thanh sát viên IAEA đã không thể tiến hành thanh sát tại quốc gia này từ hồi tháng 4/2009./.

(Vietnam+)