Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp đã hối thúc chính quyền sắp tới của Mỹ duy trì cam kết thực thi Kế hoạch hành động toàn diện chung ký năm 2015 giữa I-ran và Nhóm P5+1 nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tê-hê-ran.

I-ran hoi thuc My giu cam ket ve thoa thuan hat nhan - Anh 1

Ông cảnh báo I-ran có thể sẽ cân nhắc những phương án khác, trong trường hợp các bên liên quan thỏa thuận không tuân thủ cam kết của mình. Ông Da-ríp cũng khẳng định, I-ran đang thực hiện các nghĩa vụ của nước này theo thỏa thuận, trong khi Mỹ vẫn chưa thực thi đầy đủ các trách nhiệm của mình.

★ Liên quan chính quyền sắp tới của Mỹ, Tổng thống Cô-lôm-bi-a H.Xan-tốt cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm, hai bên đã thỏa thuận tăng cường mối quan hệ đặc biệt và chiến lược song phương. Cô-lôm-bi-a là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Nam Mỹ. Mỹ đã tài trợ cho nước này 10 tỷ USD để triển khai cuộc chiến chống ma túy, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế trong 15 năm qua.

★ Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Tạp chí phố Uôn, ngày 11-11, Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm cho biết sẽ cân nhắc duy trì một số điều khoản trong đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, sau khi chỉ trích mạnh mẽ đạo luật này trong suốt chiến dịch vận động tranh cử. Ông Trăm tuyên bố có thể giữ lại hai điều khoản chính, gồm lệnh cấm các hãng bảo hiểm từ chối chi trả vì tiền sử bệnh tật của khách hàng và luật cho phép mọi người được hưởng chung chương trình bảo hiểm y tế với cha mẹ cho tới khi 26 tuổi. Đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi gay gắt nhất giữa Nhà trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

★ Làn sóng biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm tại Mỹ bước sang ngày thứ tư liên tiếp sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố. Những người tham gia biểu tình cho biết, họ muốn bày tỏ sự đoàn kết với những nhóm người có thể chịu ảnh hưởng của chính sách nhập cư của chính quyền mới. Dù xảy ra một số vụ đụng độ nhỏ, song nhìn chung các cuộc biểu tình diễn ra hòa bình.